Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sẵn sàng cho kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014

  (VOH) - Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 đang đến gần, các trường hiện nay đã triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra thành công và suôn sẻ.

  Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho công tác tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, các trường đại học còn chủ động nhiều biện pháp tích cực nhằm hỗ trợ thí sinh như: chỉnh sửa giấy báo dự thi qua mạng, xem bản đồ phòng thi… giúp thí sinh và cả nhà trường giảm tải căng thẳng trong kỳ thi.

  Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay có gần 40.000 hồ sơ đăng ký dự thi, riêng ở đợt 1 có hơn 20.000 thí sinh dự thi. Với số lượng thí sinh đông, nhà trường đã nhanh chóng triển khai kế hoạch chuẩn bị tuyển sinh từ rất sớm. Các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ phục vụ thi đã hoàn tất.

  Đáng chú ý, tại điểm thi chính năm nay, trường đã chủ động mọi phương pháp để đảm bảo tình hình giao thông, an ninh trật tự trong những những ngày thi cho thí sinh, khi có đến gần 10.000 thí sinh dự thi tại điểm chính này, PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Uỷ viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết: “Năm nay sẽ thuận tiện hơn nhiều, bởi vì toàn bộ các đường lớn xung quanh khu vực của trường, cụ thể là đường Nguyễn Văn Bảo và Lê Lợi mới được sửa lại, nên lượng xe đi lại khá thông. Đến ngày thi, sinh viên tình nguyện của trường sẽ toả ra các ngã ba, ngã tư vào trường để làm công tác hướng dẫn về xe cộ đi lại”.


  Trong khi đó, trường ĐH Sài Gòn vừa họp ban coi thi, triển khai công tác coi thi, tập huấn thi trắc nghiệm, nhận bàn giao hồ sơ. Theo kế hoạch, việc tập huấn công tác coi thi sẽ được thực hiện vào đầu tuần tới, song song đó, đoàn công tác thi tại các cụm thi quốc gia sẽ khởi hành đến các cụm để làm nhiệm vụ. Sát ngày thi đợt 1 vào ngày 02/7, Hội đồng tuyển sinh sẽ triển khai công tác chuẩn bị tại các điểm thi.

  Nếu như mọi năm, với áp lực số lượng thí sinh đông, nhiều trường ĐH phải sử dụng cả trường tiểu học để làm điểm thi dù biết diện tích phòng thi, khoảng cách ngồi, quy cách bàn ghế… không phù hợp, thì ở kỳ thi năm nay, các trường mới xây đã được tận dụng để thuê làm điểm thi, đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất.

  Tỷ lệ điểm thi là trường tiểu học năm nay hầu như rất ít, đơn cử như trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM đã thuê hai trường mới là THCS Bình Lợi Trung và THPT Trần Văn Giàu (Q.Bình Thạnh) làm điểm thi để thay một số trường tiểu học như năm ngoái. Về công tác chuẩn bị, Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho đợt thi đầu tiên được thực hiện đúng kế hoạch, trong đó chú trọng công tác tập huấn: “Đến giờ này, mọi việc chuẩn bị đã tương đối hoàn chỉnh. Từ giờ đến ngày thi thì còn một việc quan trọng nữa là công tác tập huấn: tập huấn cho hội đồng vào ngày 26/06, tập huấn cho toàn bộ cán bộ coi thi vào ngày 27/06. Vào ngày 03/07, trước khi thí sinh làm thủ tục dự thi, tại các điểm thi lại tổ chức tập huấn lại một lần nữa”.


  Ghi nhận tại các hội đồng tuyển sinh cho thấy, chưa bao giờ công tác trợ giúp, hỗ trợ thí sinh được nhiều trường ĐH chủ động triển khai như kỳ thi năm nay.

  Một điểm rất mới có thể thấy là thí sinh có thể tìm kiếm những thông tin này trên website của trường mình, dự thi để kiểm tra thông tin và được giúp đỡ kịp thời. Cụ thể, các trường như: Trường ĐH Công nghiệp, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, ĐH Quy Nhơn, ĐH Kinh Tế - Luật, ĐH Quảng Nam… đều đăng tải thông tin về tuyển sinh trên trang web của trường để thí sinh đối chiếu và tham khảo.

  Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM triển khai hàng loạt các hoạt động như: giúp thí sinh chỉnh sửa giấy báo dự thi, hướng dẫn tra cứu thông tin, tìm chỗ trọ. Nếu thí sinh không nhận được giấy báo thi hoặc thất lạc, bị mất có thể xin cấp lại bằng cách truy cập và chỉnh sửa thẳng trên website của trường. Tương tự, trường ĐH Tôn Đức Thắng tạo hẳn một trang thông tin để giúp thí sinh tra cứu phòng thi, sơ đồ chỉ đường đến các điểm thi. Theo Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Thảo, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh nhà trường, điểm đặc biệt là cũng với góc thông tin này, thí sinh sử dụng để theo dõi kết quả sau thi: “Đến thời điểm này, thí sinh chỉ cần vào gõ họ tên, số báo danh để xem thông tin về: họ tên, đối tượng, khu vực, ngày sinh, ngành thi, khối thi, địa điểm thi ở đâu, trên website sẽ có một biểu tượng có chức năng là xem sơ đồ điểm thi. Sau khi thi xong, cũng vị trí đó là nơi thí sinh xem điểm thi của mình. Khi nhà trường công bố điểm chuẩn, thí sinh lên web truy cập vào để xem mình có trúng tuyển hay không. Theo từng giai đoạn, trường sẽ linh hoạt để hỗ trợ cho thí sinh”.


  Cũng liên quan đến công tác chuẩn bị, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng ban thư ký Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông Lâm cho hay, năm nay số lượng thí sinh dự thi vào trường hơn 37.000 hồ sơ, trong đó tại TP.HCM con số hồ sơ là hơn 31.000, thế nên việc hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh được hội đồng tuyển sinh và Đoàn thanh niên rất quan tâm.

  “Đoàn, Hội sinh viên của trường đã huy động khoảng 2.000 sinh viên tình nguyện để tham gia tiếp sức mùa thi trong khoảng thời gian từ 23/6 đến ngày 10/7. Các sinh viên sẽ đến với 11 điểm thi đợt 1 và 15 điểm thi đợt 2 trên địa bàn quận Thủ Đức và quận 9 để hỗ trợ cho thí sinh, phụ huynh trong việc tìm chỗ trọ phù hợp, phát cơm miễn phí, chỉ dẫn địa điểm thi,; chỗ ở ký túc xá. Nói chung các sinh viên tình nguyện đã có sự chuẩn bị sẵn sàng” - Tiến sĩ Trần Đình Lý cho biết thêm.


  Hiện nay, Đoàn thanh niên của nhiều trường ĐH cũng đã đồng loạt ra quân tiếp sức mùa thi tại trường, ban đầu đã triển khai phân công công việc tại các điểm thi để phục vụ và hỗ trợ cho thí sinh, đây là một lực lượng không nhỏ góp phần vào sự thành công của kỳ thi. Song song với kế hoạch chuẩn bị của các hội đồng thi về cơ sở vật chất cho đến con người, sự phối hợp với nhiều bộ phận…, có thể thấy công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014 đã sẵn sàng.

  Thuỳ Linh