Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Thực phẩm đông lạnh có thể lưu trữ trong bao lâu?

(VOH) - Bạn hoàn toàn có thể “đóng băng” trái bơ, rượu, thậm chí trứng! Nếu biết sử dụng tủ lạnh đúng cách, bạn sẽ không bao giờ phải ném thực phẩm vào sọt rác.

Thị trường thực phẩm đông lạnh của Anh đạt khoảng 5,8 tỷ bảng mỗi năm, nhưng dường như sau khi mua về nhiều người không biết làm thế nào để đông lạnh thức ăn hiệu quả, không biết có bao nhiêu loại thức ăn có thể đông lạnh và cũng không biết thực phẩm đông lạnh có thể lưu trữ trong bao lâu.

Không ít loại thực phẩm có thể bảo quản trong nhiều tháng nếu trữ đông đúng cách (Ảnh: magnifazine)

Justine Pattison, một chuyên gia nấu ăn và là tác giả của cuốn Freeze cho biết, kỹ thuật đông lạnh thức ăn đã thay đổi rất nhiều từ những năm bảy mươi và trở thành thời thượng vào thời điểm đó. Có nhiều cách tuyệt vời để sử dụng tủ lạnh và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Để sử dụng các thực phẩm trữ đông hiệu quả, Justine chia sẻ, cô dán nhãn từng túi nhựa đựng thức ăn, số phần, ngày đông lạnh và hạn dùng. Ngoài ra, với mỗi loại thực phẩm, người dùng nên có cách bảo quản phù hợp trong ngăn đá.

Trữ đông chất lỏng

Với các loại thức ăn lỏng (nước sốt, món hầm hoặc canh), đổ vào từng túi ziploc nhỏ, làm phẳng túi, đặt trên một khay nướng và đưa vào ngăn đá.

Bạn cũng có thể chia chất lỏng trong khay đá nhiều ngăn với các kích cỡ to nhỏ khác nhau để tiện sử dụng. Khi thức ăn đã được đông lạnh, bật chúng ra khỏi khay và bỏ vào một túi kín để bảo quản. Bạn có thể rã đông, hâm nóng trong lò vi sóng hay xoong trong vòng 06 tháng.

Làm theo cách này, bạn có thể xếp các túi chất lỏng đông đá một cách gọn gàng trong tủ lạnh và dễ dàng làm tan một cách nhanh chóng tùy theo số lượng thực phẩm bạn cần.

Nếu biết cách, bạn có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh rất gọn gàng (Ảnh: Internet)

Trữ đông các loại thịt

Bạn đừng bận tâm khi làm đông ức gà, miếng sườn nướng dày vì lo ngại mất nhiều thời gian rã đông. Để nhanh chóng và có một bữa ăn lành mạnh, bạn hãy cắt thịt gà, thịt bò và thịt lợn thành những miếng dày khoảng 1.5cm.

Trước khi đưa lên tủ đá, hãy phết một ít dầu hướng dương và gia vị lên miếng thịt, sau đó xếp chúng trong một lớp duy nhất trên một khay nướng lót giấy bạc, phủ khay bằng màng bảo quản và đặt khay trong tủ đá.

Khi các miếng thịt đông cứng, bạn chuyển chúng vào một hộp nhựa hoặc túi để tủ đông và sử dụng trong vòng 01 tháng. Vì thịt đã được cắt rất mỏng nên bạn có thể rã đông rất nhanh.

Trữ đông cá 

Đối với các loại cá dùng để làm thức ăn nhanh, hãy cắt cá tươi thành từng miếng phi lê mỏng hoặc miếng nhỏ và ngăn giữa mỗi phi lê bằng tấm nhựa mỏng để ngăn chúng dính lại với nhau. Sau đó đóng gói vào hai túi để ngăn mùi tanh trong tủ lạnh.

Một khi đã được đông lạnh, bạn có thể dễ dàng lấy số lượng cá như bạn cần và nấu nhanh.

Trữ đông gia vị

Sử dụng khay đá nhựa để trữ đông các loại nước ép cam quýt, pesto, bột cà chua hoặc rượu và bỏ trong một túi kín và bỏ từng miếng gia vị ra nấu ăn khi cần thiết.

Trữ đông một số món ăn khác

Trái bơ: Trái bơ có thể được đông lạnh, chỉ cần loại bỏ vỏ, hột, sau đó nghiền nát với một thìa nước chanh và trữ đông đến 02 tháng.

Chuối: lột vỏ, cắt thành nhiều phần, đông đá trên một khay nướng, sau đó trữ trong túi. Rã đông và sử dụng làm bánh hoặc xay sinh tố, tiếp tục đông đá để làm kem.

Bơ: bơ động vật và bơ thực vật có thể được trữ đông trong 03 tháng.

Cam quýt: chanh, quýt và cam có thể thắt lát trữ đông tốt và sử dụng các lát này cho đồ uống có cồn, vì chúng không bị pha loãng khi rã đông.

Kem: kem có hàm lượng nước cao và có xu hướng tách ra khi rã đông vì vậy bạn nên trữ đông kem trong các khay đá và trữ trong một túi, vì nó có thể dễ dàng bị nhiễm độc bởi các loại thực phẩm khác.

Sữa: sữa tách kem và sữa bán tách kem đông lạnh có thể trữ trong một tháng. Tuy nhiên không bao giờ trữ đông sữa trong chai thủy tinh vì khi lạnh chất lỏng sẽ nở ra và có thể vỡ chai. Hãy rã đông sữa đông lạnh trong tủ mát qua đêm và lắc đều trước khi sử dụng.

Gia vị: Cắt rau mềm như bạc hà, mùi tây và cho vào khay đá, cho một chút nước hoặc một ít dầu ô liu lên mặt rau và trữ đông.

Các loại hạt: Có thể giữ trong một túi zip-con để trong tủ đá đến 06 tháng.

Rượu: rượu vang đỏ và trắng có thể được giữ đông lạnh và sau đó dùng để nấu ăn thay vì dùng để uống. Khi được trữ đông, rượu có thể xuất hiện các tinh thể kali tartrat còn gọi là "kim cương rượu ' – tinh thể vô hại nhưng không còn tuyệt vời khi đựng trong một chiếc ly. Cũng giống như với sữa, không bao giờ trữ đông rượu vang trong một chai thủy tinh.

Khoai tây: khoai tây nướng, nghiền sẽ đóng băng và sử dụng tốt trong vòng 04 tháng.

Mặc dù không ít loại thực phẩm có thể được giữ đông lạnh trong nhiều tháng nếu bọc đúng cách, nhưng chúng vẫn có giới hạn về thời hạn sử dụng nếu bạn muốn thức ăn giữ được hương vị thơm ngon.

Nếu không được bao bọc một cách chính xác, việc trữ đông có thể gây hại cho thực phẩm, làm thay đổi mùi vị của một số loại thảo mộc và gia vị theo thời gian và một số loại thực phẩm chia nhỏ sẽ bị nát khi rã đông.

Để có kết quả tốt nhất, chỉ trữ đông các loại thực phẩm trong điều kiện: luôn gói thức ăn một cách cẩn thận, ép hết không khí ra ngoài trước khi trữ đông để ngăn chặn suy giảm và chuyển giao các mùi từ các loại thực phẩm khác; đảm bảo kết cấu, trữ đông mọi thứ càng nhanh càng tốt và làm tan từ từ, tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh.

“HẠN SỬ DỤNG” THỰC PHẨM KHI TRỮ ĐÔNG

   THỊT

  • Khớp hoặc toàn bộ gà: 06 tháng.
  • Xúc xích, thịt ức gà, thịt băm, thịt, thịt nướng và bánh mì kẹp thịt: 03 tháng.
  • Thịt đã nấu (món cà ri, bánh nướng và thịt hầm): 02 tháng.

   

   CÁ VÀ HẢI SẢN

  • Cá trắng như cá tuyết chấm đen và cá tuyết, nấu chín hoặc sống: 03 tháng.
  • Cá có dầu như cá thu và cá hồi, cá hun khói, nấu chín hoặc liệu: 02 tháng.
  • Hải sản, nấu chín hoặc sống: 01 tháng.

   

   SỮA

  • Sữa: 01 tháng.
  • Bơ (muối): 03 tháng.
  • Bơ (không ướp muối): 06 tháng.
  • Kem đôi (roi với một chút đường đầu tiên): 03 tháng.
  • Pho mát cứng (Cheddar, Cheshire, Parmesan…): 03 tháng.
  • Phô mai mềm (Brie, Camembert, phô mai dê): 03 tháng.

   

    RAU

  • Hầu hết các loại rau (đậu Hà Lan, đậu, bắp, bông cải xanh, súp lơ…): 08 tháng.
  • Các loại rau củ (cà rốt, củ cải vàng…): 10 tháng.
  • Nấm: 03 tháng.
  • Cà chua nấu chín: 04 tháng.
  • Cần tây, hành tây, tỏi tây: 06 tháng.

   

   TRÁI CÂY

  • Không đường, trái cây tươi chưa nấu (mâm xôi, nho, gooseberries, chuối lát): 04 tháng.
  • Trái cây hầm với đường (táo, mận, lê, mâm xôi, mơ, dâu tây): 08 tháng.
  • Trái cây họ cam quýt tươi (thái lát, nghiền vỏ hoặc nước trái cây): 10 tháng.

   

   BÁNH MÌ

  • Bánh mì (bao gồm cả pitta, naan, bánh mì tròn…): 04 tuần.
  • Bánh mì giòn (quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho lớp vỏ mềm): 02 tuần.

   

   BÁNH

  • Cupcakes, bánh ngọt bánh, miếng xốp: 04 tháng.
  • Bánh ngọt (bánh sừng bò, bánh bao nóng chéo…): 03 tháng.

   

   GẠO, MÌ, KHOAI TÂY

  • Gạo và mì ống: 03 tháng.
  • Khoai tây: 03 tháng.

(Theo cuốn Freeze của Justine Pattison)

Bình luận