Tiếp sức mùa thi 2015 sẽ tinh gọn và cụ thể hơn

(VOH) - Tháng 7 tới, với một kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH-CĐ, thí sinh dự thi tại các cụm thi gần nhà sẽ giảm áp lực cho việc tổ chức thi tại TPHCM.

Ước tính có khoảng 150.000 – 200.000 lượt thí sinh, phụ huynh của 7 tỉnh sẽ về TP dự thi tại 8 cụm thi quốc gia. Tiếp sức mùa thi năm 2015 tại TP có những thay đổi để phù hợp với yêu cầu mới của tuyển sinh, đồng thời hỗ trợ thí sinh tốt nhất. Sẽ có sự tinh giảm đáng kể lực lượng sinh viên tình nguyện còn khoảng 8.000 sinh viên. Theo Ban tổ chức, dự kiến cuối tuần sẽ tiến hành tập huấn cho sinh viên tình nguyện. Các đội hình: khảo sát, giới thiệu nhà trọ, đón thí sinh, chở thí sinh đi thi….và các hoạt động hỗ trợ khác vẫn được duy trì, tuy nhiên năm nay chương trình sẽ sát sao hơn đến từng thí sinh.

Về những hoạt động cụ thể của chương trình, phóng viên VOH phỏng vấn ông Lê Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Học sinh sinh viên TPHCM.

* Thưa ông, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay có đổi mới, vậy chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ thay đổi như thế nào ?

Ông Lê Xuân Dũng: Chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ xây dựng theo hướng mở, để làm sao phù hợp với tình hình tuyển sinh năm nay. Chúng tôi tổ chức một lực lượng thống nhất do Thành Đoàn trực tiếp quản lý, không chia ra cấp Thành phố và cấp cơ sở nữa. Thời gian tổ chức dự kiến diễn ra từ ngày 13/06 và kết thúc ngày 05/07.

* Thưa ông, quy mô của chương trình cũng sẽ giảm hơn so với năm ngoái nhưng lại đòi hỏi tính chuyên nghiệp hơn. Vậy việc tuyển chọn sinh viên tình nguyện năm nay theo những tiêu chí nào?

Ông Lê Xuân Dũng: Ban tổ chức đề ra những tiêu chí cụ thể để tuyển chọn sinh viên nhằm đảm bảo chất lượng cho chương trình và hỗ trợ tối đa cho thí sinh. Thứ nhất, sinh viên phải nắm vững kiến thức về những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia, từ đó mới tư vấn, định hướng và hỗ trợ chính xác nhất cho thí sinh. Thứ hai, các bạn phải có kiến thức, kỹ năng liên quan đến tiếp sức mùa thi: thông tin về chương trình, kiến thức về giao thông, nhà trọ… Thứ ba là yếu tố sức khoẻ, vì trong thời gian diễn ra chương trình, các bạn phải làm việc liên tục nên ban tổ chức rất quan tâm đến tiêu chí này.

Sinh viên tình nguyện tặng bản đồ thành phố và hướng dẫn cho thí sinh tại bến xe Miền Đông (TP.HCM) - Ảnh: TNO.

* Các đội hình tiếp sức mùa thi năm nay có giống năm ngoái hay không, thưa ông?

Ông Lê Xuân Dũng: Chúng tôi vẫn duy trì các đội hình đón và hỗ trợ thí sinh, hỗ trợ nhà trọ, đội hình xe chở thí sinh, đội quản lý nhà trọ và đội hình truyền thông. Về địa điểm, chúng tôi vẫn duy trì các điểm đón tại bến xe miền Đông sẽ đón thí sinh Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận. Điểm Bến xe An Sương đón thí sinh Tây Ninh. Bến xe Chợ Lớn đón thí sinh từ Long An. Điểm Ngã ba 621 đón thí sinh từ Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, tại 8 cụm thi chúng tôi tập trung lực lượng sinh viên tình nguyện.

Để mở rộng tinh thần tình nguyện, năm nay ngoài lực lượng nòng cốt tại 8 cụm thi, chúng tôi tiếp tục phát huy tinh thần tình nguyện của sinh viên trường khác tham gia chung vào đội hình tình nguyện. Chúng tôi duy trì đội hình tình nguyện đến tất cả điểm thi để làm sao hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và phụ huynh.

* Đối với các địa phương có thí sinh dự thi tại TPHCM, chương trình có sự phối hợp ra sao?

Ông Lê Xuân Dũng: Đối với 7 tỉnh có thí sinh về TP dự thi, chúng tôi đã làm việc với các Tỉnh Đoàn, thu thập thông tin thí sinh để có hướng hỗ trợ phù hợp. Về hỗ trợ chung, tất cả thí sinh đều được tư vấn, giới thiệu đường đi, nhà trọ, cẩm nang, vé xe buýt… Thí sinh khó khăn sẽ được hỗ trợ chỗ ở miễn phí, suất ăn trong những ngày thi, thậm chí hỗ trợ vật chất. Chúng tôi cũng làm việc với các Tỉnh Đoàn để tạo cơ chế phối hợp tại chỗ, cố gắng tổ chức xe đưa thí sinh đi thi tập trung. Điều này giúp chúng tôi chủ động về chỗ trọ và mọi việc trước khi thí sinh về dự thi.

* Đối với các trường phụ trách cụm thi, cần những sự phối hợp gì để tránh chồng chéo trong hỗ trợ và tư vấn thí sinh, thưa ông?

Ông Lê Xuân Dũng: Đối với 8 trường là 8 cụm trưởng trong kỳ thi, chúng tôi làm việc với trưởng cụm thi, Đoàn - Hội sinh viên trường tạo điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức tiếp sức mùa thi tại trường, cũng như cơ chế phối hợp với Thành Đoàn, Hội sinh viên TP, Trung tâm hỗ trợ HSSV TP đối với việc cho phép sinh viên trường khác tham gia tiếp sức mùa thi tại cụm thi. Chúng tôi cũng phối hợp với các trường để chốt lại địa điểm thi, nắm bắt nhu cầu nhà trọ. Chính sự phối hợp đồng bộ này, chúng tôi hy vọng chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay sẽ diễn ra tốt đẹp, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh trước kỳ thi quan trọng năm nay.

Cám ơn ông.