028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TP.HCM căng thẳng chỗ trọ sinh viên - Bài 1: Các phòng trọ đua nhau tăng giá

(VOH) - Theo khảo sát giá cả nhà trọ năm nay so với năm ngoái đều tăng trung bình 20 đến 30%. Giá phòng trọ năm nay vào khoảng 450 - 550 nghìn đồng/ người/ tháng bao gồm cả điện nước, trong khi năm ngoái chỉ vào khoảng 350-400 nghìn đồng/ người. Một phòng rộng khoảng 15 mét vuông, có công trình phụ trong phòng tại khu vực Bình Thạnh dao động từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng chưa kể điện nước, trong khi vào thời điểm này năm ngoái, giá chỉ vào khoảng 1,2 đến 1,3 triệu đồng.

Đó là chưa kể những khu vực như quận 1, quận 3, giá còn đắt đỏ hơn rất nhiều. Hầu hết các chủ nhà trọ khi được hỏi vì sao tăng giá phòng thì đều lấy lí do là phòng vừa nâng cấp, sửa chữa, trang bị quạt, đèn trong khi một số nơi sinh viên ở từ năm này qua năm khác đều thấy chẳng có sự thay đổi nào. Bạn Thu Thanh, sinh viên năm 3 trường ĐH Khoa học tự nhiên bức xúc:

 

 

Hầu hết các chủ nhà trọ đều đang chờ thời điểm “nóng”, khi năm học cận kề bắt đầu tung phòng ra cho thuê để được giá. Một chủ nhà trọ tại khu vực Thủ Đức cho biết, nếu cho thuê phòng sớm thì chỉ được khoảng 1 triệu/ phòng/ tháng, nhưng nếu chờ đến giữa tháng 9, khi tân sinh viên vào nhập học thì có thể đẩy giá lên đến 1,5 triệu/ tháng cho phòng rộng khoảng 20 m2. Những sinh viên cũ nếu muốn giữ phòng đều phải trả phí thuê và chịu số phận tăng giá. Một số phòng trọ vẫn giữ nguyên giá cũ hoặc tăng không đáng kể nhưng lại áp dụng cách thanh toán trả trước tiền nhà 6 tháng khiến không phải SV nào cũng đủ tiền để thuê được với quá nhiều chi phí cho đầu năm học.

Nhiều SV đã phải chấp nhận tình trạng sống chen chúc để có thể giảm được tiền nhà. Vậy là những căn phòng 15 mét vuông bình thường khoảng 3- 4 người ở thì nay tăng lên đến 6-7 người. Vậy là nhiệt độ trong phòng lại cũng  “nóng” lên như giá cả của nó. Hồng Thắm, sinh viên năm 2, trường ĐH Công nghiệp cho biết:

 

 

Chất lượng phòng trọ năm nay cũng không khá hơn năm ngoái. Nhiều nhà dân thấy thị trường nhà trọ đang khan hiếm cũng đã gói gém, sắp xếp diện tích nhà ở của mình để cho các bạn sinh viên thuê. Chỉ với vài miếng ván ép, là một căn lầu có thể chia làm 2,3 phòng cho thuê.

Gian nan là điều mà ai cũng mắc phải khi đi tìm chỗ trọ trong năm nay. Phần lớn các SV tìm kiếm chỗ trọ đều đọc thông tin rao vặt trên báo và các website, dò tìm các tờ rơi trên các cột điện để tìm các địa chỉ cho thuê. Nhưng hầu hết những địa chỉ liên lạc đó đều không cụ thể, phải thông qua môi giới. Phí môi giới để kiếm được một căn nhà vừa ý vào khoảng 300 - 400 nghìn đồng cho từng trường hợp, nếu đi xem mà không ưng ý cũng phải chịu mất một khoảng phí từ 40 - 70 nghìn đồng. Các trung tâm tìm nhà trọ cũng vì thế thi nhau mọc lên nhưng đa số trường hợp đều chẳng giải quyết được gì cho các bạn trẻ, đôi khi là mất tiền, mất thời gian vào việc đi kiếm những địa chỉ “ ma” do bên môi giới nhà đất đưa ra.

Với tâm lý phải ở gần trường để tiện việc đi lại và học tập nên các dãy nhà trọ gần trường lúc nào cũng cháy chỗ và nếu như may mắn còn phòng thì mức giá chủ nhà đưa ra cũng rất dễ làm nản lòng sinh viên đến hỏi thuê. Như tại con hẻm nhỏ đối diện trường ĐH KHTN trên đường Nguyễn Văn Cừ, từ đầu tháng 8 các dãy nhà đã treo biển cho sinh viên thuê với giá từ 1,2 triệu -1,5 triệu/phòng, không được nấu ăn, không bao điện nước và chỉ cho ở từ 3-4 SV/phòng, vỏn vẹn là những căn gác được xây thêm rất ... bí mật trong khu chung cư đã cũ kỹ, chất lượng kém và không an toàn, vậy mà hiện nay ở đây đã kín chỗ. Công Ánh, sinh viên khoa CNTT ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tâm sự:

 

 

Chính vì vậy, mà nhiều bạn sinh viên chọn giải pháp là ra những khu vực ngoại thành như Thanh Đa, Quận 9 để dễ dàng tìm nhà hơn và giá cũng thấp hơn dù khoảng cách giữa trường học và chỗ ở là khá xa.

Sốt chỗ trọ vào mỗi đầu năm học không phải là vấn đề mới, nhưng năm nào nó cũng là nỗi ám ảnh của tân sinh viên và cả những “ma cũ” đã có thâm niên trọ học tại thành phố. Sinh viên mới thì lo lắng tìm cho ra chỗ ở, còn những SV đã ở trọ trước đó lại sợ chủ nhà dùng chiêu bài nâng giá tiền để kiếm thêm. Trương Công Ánh, sinh viên khoa CNTT trường Tự Nhiên, đang tìm nhà trọ mới ở chung với em gái tại Kiên Giang sắp lên thành phố nhập học:

 

 

Khác với sinh viên đang còn đi học, những SV vừa tốt nghiệp cũng mang chung nỗi lo tìm nhà trọ khi ký túc xá phải đòi lại phòng để chuẩn bị cho sinh viên mới chuyển vào. Mới ra trường, lại chưa kiếm được việc làm, thêm áp lực phải tìm được phòng trọ trước khi năm học mới bắt đầu khiến cho các bạn lúng túng không biết xoay xở ra sao vì trước đến giờ không phải lo nghĩ về vấn đề nan giải này. Trần Hữu Phúc Đạt cho biết:

 

 

Trước tình hình này ngay từ những ngày đầu tháng 8. Trung tâm hỗ trợ sinh viên - 33 Nguyễn Thị Minh Khai đã triển khai các kế hoạch chủ động vận động các chủ nhà trọ cam kết về số lượng cũng như giá cả nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sinh hoạt tối thiểu cho SV. Anh Nguyễn Trọng Hoàng-Trưởng phòng đời sống- Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM nói:

 

 

Lượng sinh viên quá đông mà chỗ trọ “coi được” lại hiếm như lá mùa thu nên hầu như sinh viên hiện nay phải ở tạm bợ trong những khu “nhà lá” lẩn khuất trong những con hẻm chằng chịt. Nắng thì bị cúp điện, mưa thì nước ngập lai láng, mà 4 năm xa nhà để hoàn thành tấm bằng cử nhân lại còn rất dài phía trước...Trong khi các KTX  chưa thể đáp ứng hết nhu cầu về chỗ ở cho sinh viên thì vấn đề tìm chỗ trọ an toàn và phù hợp quả là không dễ.

TP.HCM căng thẳng chỗ trọ sinh viên - Bài 2: Ký túc xá cho sinh viên - Bao giờ?

Ngô Anh