Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: kinh phí đầu tư cho khoa học công nghệ còn thấp

  (VOH) - Ban kinh tế ngân sách – Hội đồng nhân dân TPHCM sáng 19/6 đã có buổi làm việc với Sở khoa học và công nghệ về chính sách hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ vào sản xuất.

  Phát triển công nghiệp vi mạch, một chương trình nghiên cứu lớn của TPHCM. Ảnh minh họa: Thái Ngọc/Thesaigontimes

  Báo cáo của Sở khoa học và công nghệ cho biết, trong giai đoạn 2011-2014 thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thị trường khoa học và công nghệ đã có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng của hoạt động chuyên môn dẫn đầu trong 9 ngành dịch vụ, đạt gần 17%, gấp hơn 3 lần so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư còn thấp, mỗi năm, Sở quản lý hơn 20 chương trình và mỗi chương trình có kinh phí trung bình chỉ khoảng 5 tỷ đồng nên rất ít đề tài được đầu tư cho đến khi ra thành phẩm dẫn đến chất lượng nghiên cứu chưa cao.

  Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó ban kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân TP đề nghị Sở Khoa học và công nghệ rà soát lại toàn bộ các dự án đã triển khai, vì sao kinh phí được cấp ít nhưng tốc độ giải ngân vẫn không đạt. Đối với vấn đề đào tạo nhân sự, Ban kinh tế ngân sách sẽ có ý kiến với lãnh đạo UBND TP. 

  Thanh Xuân