028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trao con chữ, truyền hy vọng

(VOH) - Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo, lực lượng bộ đội biên phòng TPHCM miệt mài với việc “trồng người” ở vùng biên giới, hải đảo.

Một buổi sáng tháng 5, chúng tôi theo chân bộ đội biên phòng thuộc Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Nghé đến thăm gia đình em Võ Thị Mỹ Tâm – một học sinh được nhận học bổng “Nâng bước em đến trường” đợt 2016. Dưới cái oi nồng của thời tiết những ngày này, ngôi nhà của gia đình Mỹ Tâm càng thêm ngột ngạt.

Những lớp tôn mỏng không cản được sức nóng hầm hập, nên cha của em – ông Võ Thành Phong – phải gác tạm thêm mấy tấm bìa cac-tông trên trần nhà. Ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo, tưởng chừng chỉ cần xô mạnh là sẽ đổ.

Ông Phong chia sẻ: hai vợ chồng ông có 3 người con, Tâm là con út trong nhà. Vì căn bệnh đau khớp nên 3, 4 năm nay, ông phải nghỉ việc ở nhà, thỉnh thoảng thì chạy xe ôm kiếm thêm chút tiền. Mọi khoản thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào vợ ông đang dọn dẹp thuê.

Phải chật vật mưu sinh, chạy ăn từng bữa nên hai vợ chồng cũng không thể quan tâm chu đáo đến việc học của các con. May mắn thay, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các anh bộ đội biên phòng thuộc Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Nghé, Mỹ Tâm và các bạn ở khu phố 5, phường Tân Thuận Đông, quận 7 được đi học, được tặng học bổng để không lỡ việc đèn sách.

Khi chúng tôi hỏi về việc học, Mỹ Tâm cười hồn nhiên, kể líu lo về lớp học tình thương, về những người thầy giáo mang quân hàm xanh của em:

“Từ ngày được các chú bộ đội biên phòng đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, cuộc sống của con dần dần ổn định, việc học được giúp đỡ nhiều. Con rất cám ơn các chú bộ đội ở đồn biên phòng!”

Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ đội Biên phòng TP thực hiện từ tháng 9/2014. Ban đầu, nhận đỡ đầu cho 35 em học sinh ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng thành phố có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng, tổng kinh phí là 300 triệu đồng. Sau hơn 1 năm thực hiện, chương trình khẳng định tính nhân văn, sự đoàn kết, gắn bó của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng với bà con nhân dân trên địa bàn; được các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, ủng hộ.

Niềm vui của các em học sinh và Bộ đội Biên phòng TP trong lễ trao học bổng “Nâng bước em đến trường”.

Thượng tá Lâm Văn Huy – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Thành phố: “Đây là chương trình giúp chia sẻ khó khăn với các em học sinh, giúp các em có đủ điều kiện đến trường, được học tập và rèn luyện để góp phần nâng cao trình độ, cải thiện dân sinh, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TP với bà con nhân dân trên địa bàn. Từ đó chúng ta sẽ xây dựng được nền biên phòng toàn dân vững chắc.”

Phát huy hiệu quả của chương trình sau hơn 1 năm thực hiện, đồng thời hưởng ứng chủ trương của Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố đã phát động đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong lực lượng tham gia chương trình “Nâng bước em đến trường” năm 2016.

Vừa qua, tại huyện Cần Giờ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã phát động và trao 51 suất học bổng cùng nhiều phần quà cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, đang sống tại các xã, thị trấn ven biển thuộc huyện Cần Giờ và các xã, phường trên tuyến hành lang cửa khẩu cảng TPHCM.

Các em đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ, không có nhà ở. Có em là con gia đình chính sách, con những người có uy tín, tích cực tham gia bảo vệ biên giới, con bộ đội tại ngũ … đang sinh sống vất vả. Mỗi phần hỗ trợ cho các em gồm 500.000 đồng/tháng cùng dụng cụ, trang thiết bị học tập. Học bổng được trao suốt 12 tháng và kéo dài đến khi các em học hết lớp 12.

Bộ đội Biên phòng TP còn tiếp tục vận động nhiều nguồn lực chăm lo cho các cháu học viên lớp vi tính cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ và lớp học tình thương tại Khu phố 5, phường Tân Thuận Đông, quận 7, do Trạm Biên phòng cửa khẩu Bến Nghé đỡ đầu.

Đại tá Nguyễn Duy Thắng – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Thành phố cho hay: “Chúng tôi trực tiếp đến với từng hoàn cảnh gia đình, nếu có khó khăn gì thì sẽ hỗ trợ giải quyết, giúp các cháu yên tâm học tập.”

Với tinh thần “Trao con chữ, truyền hy vọng”, tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh đã hun đúc nên khát vọng học tập, ý thức tự giác của các em học sinh nơi biên giới biển và cửa khẩu cảng thành phố; tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng và ghi dấu những tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Con đường đến trường của các em thơ có hoàn cảnh khó khăn rồi đây sẽ tiếp tục được nâng bước bởi sự đồng lòng, chung sức của Bộ đội Biên phòng. Tấm lòng của người lính với dân vẫn vẹn tròn như thế…

 

Bài, ảnh: Quỳnh Anh