
Khuyến cáo của ngành giáo dục là: Phụ huynh không nên cho trẻ học
trước chương trình
(Nguồn:
Internet)
Hiện nay, chuyện nhiều trẻ bước vào lớp 1 đã đọc thông, viết thạo không còn là chuyện hiếm. Vì ngay từ khi các em còn ở trường mầm non, các bậc phụ huynh đã lao vào cuộc đua tìm lò luyện cho con “chạy” trước chương trình với tâm lý lo xa, sợ bé không bằng bạn bè, không theo kịp chương trình...Thật ra, ngay tại các lớp mẫu giáo, trẻ đã được các cô cho tập làm quen mặt chữ trong bảng chữ cái, tô các nét cơ bản và làm phép tính cộng trừ trong phạm vi 10. Thế nhưng bấy nhiêu đó không làm an lòng phụ huynh. Nghĩ thế, chị Thoa (phụ huynh học sinh trường Mầm non 14, quận Bình Thạnh) chạy đôn đáo đăng ký cho bé Minh vào lớp dành cho các các bé mẫu giáo. Nhưng ngày nào bé cũng uể oải, kiếm cớ để được nghỉ ở nhà. Vì ngoài giờ học trên lớp, tối nào cũng vậy, chị Thoa vẫn bắt con đánh vật với cơn buồn ngủ để luyện chữ cho bằng được. Mặc cậu con trai cứ mắt nhắm mắt mở, không thể ngồi đúng tư thế để viết được nữa, chị cũng kiên quyết bắt con luyện cho xong phần bài được giao. Chị lí giải: “Tiêu chuẩn tôi đặt ra cho cháu là mỗi ngày phải viết được năm trang vở tập viết, vào lớp một không rành mặt chữ sao học nổi”:
Chúng tôi tìm đến lớp học của cô Chính trên đường C1 (quận Tân Bình), hằng ngày nhiều phụ huynh chở thẳng con từ trường mầm non về nhà cô nên chỉ kịp cho bé uống sữa để vào ca học bắt đầu lúc 17h. Cô Chính cho biết: "Đến hè sẽ khai giảng thêm hai lớp sáng và một lớp buổi tối, còn riêng lớp buổi chiều đã kín chỗ":
Hiện nay, các lớp "tiền lớp một" này nở rộ như nấm sau mưa một phần là được nhiều giáo viên tiểu học hưởng ứng, ủng hộ vì có cầu ắt có cung. Chị Thu, phụ huynh học sinh một trường tiểu học quận Gò Vấp tâm sự rằng, chị đã rất hối hận vì không cho con đi học lúc cháu còn tuổi mẫu giáo. Khi con chị, bé Phong học lớp lá, chị có tham khảo ý kiến cô hiệu trưởng thì được khuyên rằng, không nên cho cháu đi học trước vì như vậy phụ huynh đang làm mất đi tuổi thơ hồn nhiên và niềm hứng thú học tập của con mình sau này. Nhưng khi cháu bước vào lớp một, chị mới tá hỏa khi gần hết một lớp đã biết đọc, biết viết, biết làm toán. Con chị trở thành học sinh cá biệt do xuất phát muộn hơn. Do đó, bé luôn bị cô giáo chú ý và nhận những lời nhận xét: “Con như vầy làm sao vào lớp một được, trong 24 chữ cái chỉ biết một, hai chữ”. Luôn là học sinh phải về muộn nhất lớp để rèn chữ, làm toán, con chị vẫn mặc cảm vì kém hơn các bạn, sinh ra tự ti và rất lâu tiến bộ:
Tương tự, chị Thu Thảo - ở quận Gò Vấp, cũng với quan niệm cho con phát triển tự nhiên, đúng theo quy luật nên không cho bé đi học trước tuổi. Đến khi vào lớp 1, chị mới thấm thía, vì cô phải dạy theo mặt bằng chung trình độ của lớp nên giảng khá nhanh, con chị hầu như không thể theo kịp. Vốn thể chất yếu đuối, dẫn đến bé bị khủng hoảng nặng nề, mỗi lần nghe đi học là khóc thét nhất định không chịu đến trường, đến độ phải tìm đến chuyên gia tâm lý nhờ tư vấn. Năm học đó, vợ chồng chị buộc lòng phải cho cháu nghỉ hẳn ở nhà để thuê gia sư dạy lại từ đầu chuẩn bị cho năm học sau.
Cô Duyên, giáo viên một trường tiểu học quận 3 nhận định: Ngày xưa, học sinh bước vào lớp học như tờ giấy trắng nhưng bây giờ vào đầu năm học, lớp đã phân hóa thành nhiều trình độ khác nhau, giáo viên rất vất vả để tìm phương án dung hòa. Một lớp có 50 học sinh, hầu hết đã biết đọc biết viết, nếu dành nhiều thời gian dạy từng chữ cho một, một hai em, số đông học sinh còn lại không chịu ngồi im. Hơn nữa, chương trình học nặng, mỗi bài, học sinh phải học 2 - 3 âm, vần trong khi trước đây mỗi ngày chỉ học 1 âm, vần thôi. Mới học chữ mà học nhiều thì rất dễ lẫn lộn cộng với khi thấy các bạn đọc ào ào, những em không học trước dễ lâm vào tình cảnh hoang mang, khủng hoảng ngay từ những ngày đầu tiên đi học. Nên chúng tôi phải dạy theo số đông, song song đó cũng phải tìm cách phụ đạo cho các em học chậm:
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Điệp - Trưởng Phòng Tiểu học, Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố khẳng định: Chương trình học định ra cho 9 tháng thì không thể rút ngắn trong ba, bốn tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng như lời quảng cáo. Phụ huynh cho con đi học trước chỉ giúp trẻ bắt nhịp nhanh ở đầu năm lớp 1, còn về sau thì vẫn phải theo trình tự chương trình chứ không thể nào cho đi học trước mãi được. Không chỉ vậy, đối với các bé được học trước chương trình, trong giờ học thường có thái độ lơ là, không chú ý lời cô giảng, từ đó làm mất đi niềm vui học tập, hạn chế sự động não phát triển tư duy:
Từ những hệ lụy trên, ngành giáo dục tiếp tục đưa ra khuyến cáo cho phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 năm học 2011-2012 là: Không nên cho trẻ đi học trước. Bên cạnh đó, Sở Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố cũng đã chỉ đạo nhà trường, giáo viên cần quan tâm hơn đến học sinh, dạy học phân hóa đối tượng trong từng bài học, xem học sinh nào yếu để phát triển tốt hơn và nhất là không bỏ quên hay phân biệt đối xử với bất lỳ học sinh nào trong lớp.

