028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tuyển giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh: Cẩn trọng để quản lý chất lượng

(VOH) - Nhằm nâng cao khả năng nghe và nói tiếng Anh của học sinh thành phố, nhiều trường đã tích cực thuê giáo viên nước ngoài đến giảng dạy. Tuy nhiên, các trường tự thuê giáo viên người nước ngoài dễ gặp khó khăn về kiểm soát chất lượng lượng giáo viên, thủ tục pháp lý… Để tháo gỡ những khó khăn này, trong năm học 20012-2013, Sở Giáo dục - Đào tạo (Sở GD-ĐT) TPHCM đã tham gia tuyển giáo viên tiếng Anh người nước ngoài cho các trường.
Một tiết học tăng cường tiếng Anh với giáo viên nước ngoài của học sinh lớp 6A10 trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM). Ảnh: SGTT

Ở huyện Củ Chi, trong học kì 2 năm học 2012-2013, lần đầu có giáo viên người Philippines giảng dạy tiếng Anh. Có ý kiến cho rằng tại sao không tuyển giáo viên bản ngữ người Anh nhưng thực tế là giáo viên người Anh yêu cầu 12.000 USD/tháng, trong khi đó mức lương của giáo viên Philippines chỉ có 2.000 USD/tháng. Ông Lê Hùng Sen - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Củ Chi cho biết: Tuy chi phí rẻ hơn nhưng ở Philippines tiếng Anh đã được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày cũng như các loại văn bản hành chính và đây cũng là giải pháp để những học sinh không thể đóng học phí cao ở trung tâm ngoại ngữ có cơ hội học tiếng Anh chất lượng cao:

Trường tiểu học Lê Ngọc Hân quận 1 trước đây từng thuê giáo viên người Mỹ cũng hưởng ứng chủ trương của Sở GD-ĐT tuyển giáo viên Philippines. Sở GD-ĐT trực tiếp tuyển dụng giáo viên nhưng không vì thế mà nhà trường buông lỏng quản lý. Mỗi tuần, giáo viên Philipines đứng lớp giảng dạy 20 tiết và 15 tiết ngoại khóa đều có giáo viên nhà trường làm trợ giảng nhằm khắc phục kịp thời những bất đồng về nội dung giảng dạy hoặc văn hóa, nhằm tạo môi trường học tập thân thiện. Cô Hồ Dương Châu, giáo viên trường tiểu học Lê Ngọc Hân chia sẻ:

Ngoài ra, với những trường chưa nằm trong diện thí điểm nhận giáo viên Philippines thì vẫn hợp đồng với các giáo viên người nước ngoài ở trung tâm ngoại ngữ để dạy tiếng Anh cho học sinh. Nhưng đây cũng là nỗi lo của các trường phải tự xoay sở kiểm soát chất lượng, thủ tục pháp lý khi thuê giáo viên người nước ngoài, giáo viên hợp đồng thời gian ngắn phải thay người khác, học sinh phải thích nghi lại từ đầu… Thầy Nguyễn Đức Chính - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Giàu cho biết: có rất nhiều trung tâm Anh ngữ đặt vấn đề đưa giáo viên  đến trường giảng dạy nhưng nhà trường cân nhắc lựa chọn trung tâm Anh ngữ uy tín, giáo viên có chứng chỉ giảng dạy. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng tạo môi trường giao tiếp cho học sinh là một nhu cầu thật sự cần thiết:

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, giảng viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng: vai trò của phụ huynh rất quan trọng đối với việc đánh giá chất lượng giáo viên nước ngoài. Phụ huynh chú ý cách phát âm, sự tiếp nhận bài học của học sinh để góp ý với  nhà trường. Phụ huynh cũng cần quan tâm tạo ra môi trường sử dụng tiếng Anh cho trẻ không chỉ ở trường mà còn ở nhà vì đây là công cụ quan trọng trên con đường hội nhập sau này:

Hiện nay, Sở GD-ĐT TP đã tuyển được 13 giáo viên Philippines về giảng dạy ở tám quận huyện với mức học phí khoảng 50.000 -100.000 đồng/học sinh/tháng. Sau đợt thí điểm, Sở GD-ĐT TP sẽ  rút kinh nghiệm để tiếp tục  tuyển dụng thêm giáo viên người nước ngoài đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của học sinh thành phố. Cùng với việc tuyển giáo viên người nước ngoài là bổ sung trang thiết bị giảng dạy theo đề án Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp của thành phố giai đoạn 2011-2020 nhằm cải thiện kĩ năng nghe nói tốt hơn cho học sinh. Ông Nguyễn Tiến Đạt -  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết:

Tạo môi trường học tiếng Anh chất lượng cao trong đó có giáo viên người nước ngoài giúp học sinh thực hành tiếng Anh đang được ngành giáo dục chú trọng. Bên cạnh đó, đề án Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp của thành phố đã quan tâm đến học sinh ngoại thành, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận với môi trường học tiếng Anh chất lượng. Tuy nhiên khi tuyển giáo viên người nước ngoài, các trường cần giúp giáo viên người nước ngoài hoà nhập nhanh với môi trường giáo dục Việt Nam, đánh giá sâu sát chuyên môn, kĩ năng, phương pháp giảng dạy để có cơ sở lựa chọn được những giáo viên phù hợp.

Thùy Trang