Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tuyển sinh riêng của các trường ĐH năm 2015 sẽ không quá xáo trộn

  (VOH) - Chuẩn bị cho những thay đổi căn bản trong kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2015, các trường đại học đang gấp rút lên phương án tuyển sinh riêng. Ngoài việc lấy kết quả tốt nghiệp THPT làm căn cứ xét tuyển, định hướng chung của các trường là chọn thí sinh phù hợp nhất cho ngành nghề đào tạo và sẽ chú trọng vào năng lực.

  Ảnh minh họa: Lao động

  Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho rằng trong kì thi 3 chung, các ngành như kiến trúc, quy hoạch vùng và đô thị, kiến trúc cảnh quan thi tuyển theo các môn toán, lý, vẽ mỹ thuật không đánh giá đầy đủ được kiến thức về xã hội, nhân văn. Còn với ngành thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, mỹ thuật đô thị, thi tuyển các môn ngữ văn, vẽ trang trí màu, hình họa mỹ thuật lại nghiêng về đánh giá năng lực nghệ thuật mà không đánh giá được tư duy logic, khoa học. Do vậy trong phương án tuyển sinh riêng năm nay, trường đang cân nhắc điều chỉnh các môn cho phù hợp với các chuyên ngành.

  Tương tự, trường ĐH Y Dược TP.HCM đang chỉnh sửa, bổ sung quy chế tuyển sinh, trong đó  tiêu chí sẽ được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và theo lộ trình để không ảnh hưởng đến số đông thí sinh. PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phó trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Y Dược TP.HCM nhấn mạnh: "ĐH Y Dược TP.HCM là một trường trọng điểm với điểm thi gần như cao nhất cả nước nên chắc chắn phải rất thận trọng đưa ra phương án thi để tuyển được những thí sinh xuất sắc nhất đào tạo bác sĩ, ví dụ như trường sẽ xem xét có sử dụng kết quả của Bộ hay không và cộng thêm xét tuyển toán, hóa, sinh hay sinh, hóa, ngoại ngữ".

  Thông tin từ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho hay, sẽ sử dụng kết quả kỳ thi chung đối với vòng sơ tuyển hai môn toán và ngữ văn dự kiến phải đạt từ 5,5 điểm. Sau đó, nhà trường đề xuất tuyển thẳng học sinh trường chuyên có kết quả học tập từ khá trở lên, đạt loại giỏi tốt nghiệp THPT, đạt từ 1.000 điểm trong kỳ thi SAT. Những đối tượng còn lại xét tuyển theo khối tùy theo ngành như trong kì thi 3 chung vừa qua. TS Nguyễn Phương, Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thông tin: "Điều kiện sơ tuyển điểm toán, văn từ 5,5 điểm sau đó tùy từng ngành như ngành khối B thì xét thêm môn hóa, ngành thời trang thi thêm môn vẽ".

  Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Maketting cho biết: dự kiến sơ tuyển dựa trên điểm trung bình học bạ THPT, sau đó xét tổng điểm của ba môn thi toán, ngữ văn, tiếng Anh trong kì thi chung các nhóm ngành kinh doanh - quản lý và tiếng Anh. Trong đó 10 ngành kinh doanh - quản lý sẽ nhân hệ số môn toán và ngành ngôn ngữ Anh nhân hệ số môn tiếng Anh. 

  Đồng tình với phương án này, TS Phan Ngọc Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai cho hay: tuyển sinh chỉ dựa vào kết quả thi của kì thì chung, cơ hội lựa chọn khá hẹp. Việc xét tuyển thêm học bạ sẽ kiểm tra rộng và sát hơn kiến thức học sinh, thông qua đó có thể đánh giá được cả kiến thức, kỹ năng và thái độ của người học: "Tiêu chí thi là một yếu tố nhưng cần phải xét học bạ cả quá trình học vì kết quả thi chỉ là điểm đạt được trong một thời điểm còn điểm trong học bạ khẳng định cả quá trình học tập".

  Bên cạnh đó, các trường cũng chú ý tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển, dự thi. Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng phân tích : nhà trường sử dụng kết quả kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức và sẽ cân nhắc sử dụng kết quả các môn phù hợp trong đó ưu tiên ba môn toán, ngữ văn và tiếng Anh để xét tuyển. Như vậy, trường dự kiến chủ yếu xét tuyển khối D1 (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và A1 (toán,vật lý, tiếng Anh) để tạo thuận lợi cho thí sinh, tránh cho các em thi thêm quá nhiều môn: "Khối chủ đạo của trường là khối D1. Ngành về logic thì thi kiểm tra môn toán, viết lách kiểm tra môn văn và tiếp cận cái mới thì kiểm tra môn tiếng Anh, còn nếnhững khoa chuyên môn có ý kiến thêm để phù hợp với ngành nghề thì trường sẽ cân nhắc thi thêm 1 môn".

  Khác với kì thi 3 chung trước đây, bắt buộc các trường phải sử dụng kết quả kì thi 3 chung để tuyển sinh, hiện giờ các trường được tự chủ tuyển sinh. Tuy nhiên, thí sinh vẫn chưa quen với phương án tuyển sinh riêng, do vậy hầu hết các trường khi xây dựng kế hoạch và lộ trình sẽ làm sao để không quá xáo trộn. Các phương án như phỏng vấn, viết bài luận trình bày lý do lựa chọn ngành nghề, động cơ học tập, kinh nghiệm - thành tích hoạt động ngoại khóa… sẽ vẫn chưa được thực hiện trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay.

  Thùy Trang