Thông điệp bất thường này được đưa ra sau khi thành phố Ghent, một thành trì của các nhà bảo vệ môi trường ở vùng Flanders phía bắc đất nước, gây chú ý khi đăng tải những mẹo tái chế cây thông trên... bàn ăn.
Trang web của thị trấn này nhiệt tình chỉ ra những ví dụ từ Scandinavia, gợi ý rằng loại cây lá kim này có thể được tước, chần qua và sấy khô - để sử dụng trong việc làm bơ có hương vị.
Khi được hỏi về ý tưởng này, câu trả lời từ Cơ quan thực phẩm của Bỉ - AFSCA dứt khoát là "Không".
"Cây thông Noel không nhất thiết phải tham gia vào chuỗi thức ăn" - tổ chức này tuyên bố.
"Không có cách nào đảm bảo rằng việc ăn cây thông Noel là an toàn - đối với cả người và động vật", thông báo cho biết, đồng thời trích dẫn khả năng có thuốc trừ sâu trên hầu hết các loại cây được trồng trong mùa này.
AFSCA cảnh báo: "Người tiêu dùng không có cách dễ dàng nào để biết liệu cây thông Noel có được xử lý bằng chất chống cháy hay không - và việc không biết mà vẫn ăn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong".
AFSCA nhấn mạnh: "Tóm lại, có nhiều lý do không nên thúc đẩy hoặc khuyến khích việc tái sử dụng cây thông Noel trong chuỗi thực phẩm".
Tiếp thu lời cảnh báo này, thành phố Ghent đã thay đổi tiêu đề bài đăng của mình - từ "Ăn cây thông Noel của bạn" thành "Người Scandinavia ăn cây thông Noel của họ".