Tiêu điểm: Nhân Humanity

Cách chọn mứt tết và bảo quản mứt tết an toàn

VOH - Việc lựa chọn mứt Tết phù hợp và bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn này an toàn, tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là những mẹo hữu ích giúp bạn chọn mứt Tết chuẩn vị và bảo quản mứt Tết đúng cách.

Khi mua mứt Tết, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau để đảm bảo mứt không chỉ ngon mà còn an toàn cho sức khỏe.

Chọn mứt tết từ nguyên liệu tự nhiên và không chứa hóa chất

Mứt Tết truyền thống thường được làm từ trái cây tươi, ngâm với đường, sau đó sên và tạo thành mứt.

Một số cơ sở sản xuất mứt không uy tín có thể sử dụng chất bảo quản, phẩm màu hóa học để giữ mứt lâu hơn và hấp dẫn hơn. Những hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người có hệ tiêu hóa yếu.

Khi chọn mứt, nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên mứt tự làm tại nhà hoặc mứt từ những cơ sở uy tín. Bạn cũng nên kiểm tra nhãn mác, thông tin về thành phần và hạn sử dụng của sản phẩm.

Màu sắc tự nhiên và không quá sặc sỡ

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết mứt có chất bảo quản hoặc phẩm màu độc hại là màu sắc quá tươi sáng hoặc quá sặc sỡ. Mứt tự nhiên sẽ có màu sắc nhẹ nhàng, không quá bắt mắt.

Chẳng hạn, mứt gừng sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, mứt dừa sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt hoặc các màu từ lá cẩm, lá dứa, gấc..., mứt cà rốt sẽ có màu cam nhạt, mứt bí sẽ có màu xanh nhạt hoặc vàng tự nhiên.

Nếu mứt có màu sắc quá rực rỡ hoặc không tự nhiên, rất có thể chúng đã được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, có thể gây hại cho sức khỏe.

Kiểm tra mứt có độ ẩm vừa phải

Mứt Tết chất lượng thường có độ ẩm vừa phải, không quá khô hoặc quá ướt. Mứt quá khô sẽ dễ bị cứng và khó ăn, trong khi mứt quá ướt sẽ dễ bị hỏng, mốc trong thời gian ngắn.

Hãy kiểm tra bao bì mứt để xem sản phẩm có dấu hiệu ẩm mốc hay bị thấm nước không. Mứt không đạt yêu cầu thường có mùi lạ, có vết mốc hoặc có sự thay đổi về màu sắc.

Mứt có độ dẻo, không quá cứng

Một loại mứt chất lượng sẽ có độ dẻo vừa phải, không quá cứng hay quá mềm. Mứt quá cứng có thể được chế biến với một lượng đường lớn để bảo quản lâu dài nhưng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mứt quá mềm có thể chứa quá nhiều nước, dễ bị hỏng và không có độ bền khi bảo quản.

mut tet 2

Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh kín

Một trong những cách tốt nhất để bảo quản mứt là cho mứt vào các hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín, không để mứt tiếp xúc với không khí. Mứt khi tiếp xúc với không khí có thể bị khô, mất độ dẻo và dễ bị mốc.

Đảm bảo hũ đựng mứt đã được làm sạch và lau khô hoàn toàn trước khi đổ mứt vào.

Nếu bạn mua mứt đóng gói sẵn, nên kiểm tra bao bì để đảm bảo mứt chưa bị rách hoặc hở, tránh việc mứt tiếp xúc với không khí và bị hỏng.

Lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát

Mứt Tết cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, mứt có thể bị hỏng nhanh chóng.

Nên tránh để mứt ở những nơi có độ ẩm cao như bếp hoặc nhà vệ sinh vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

 Không để mứt tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm

Mứt Tết dễ bị chảy, nhão hoặc lên mốc nếu được bảo quản ở nhiệt độ quá cao hoặc nơi ẩm ướt. Vì vậy, bạn nên tránh để mứt gần các thiết bị sinh nhiệt như lò vi sóng, bếp, hay những nơi ẩm ướt như dưới chậu cây.

Nếu bạn làm mứt tại nhà và không dùng hết trong một thời gian ngắn, có thể bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh để giữ mứt tươi lâu hơn.

Tuy nhiên, mứt vẫn cần được đựng trong hộp kín hoặc túi zip để tránh bị mất độ ẩm hoặc hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Một mẹo nhỏ để bảo quản mứt lâu hơn là tránh để tay ướt hoặc bẩn khi lấy mứt từ hũ ra. Các vi khuẩn và tạp chất từ tay có thể làm mứt nhanh chóng bị hỏng. Hãy dùng muỗng hoặc dụng cụ sạch để lấy mứt ra và đóng kín nắp hũ sau mỗi lần sử dụng.

Làm mứt tại nhà – một lựa chọn an toàn

Nếu lo ngại về chất lượng mứt mua sẵn, bạn có thể thử tự làm mứt tại nhà từ các nguyên liệu tự nhiên.

Các công thức làm mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt cà rốt hay mứt bí ngô không quá phức tạp, và bạn có thể điều chỉnh lượng đường để phù hợp với khẩu vị và bảo đảm sức khỏe.

Khi làm mứt tại nhà, có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng nguyên liệu, sử dụng màu từ nguồn tự nhiên như màu vàng của quả dành dành, màu cam từ gấc, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa, màu xanh dương từ hoa đậu biếc... và bảo quản mứt trong điều kiện tốt nhất.

Bình luận