Mới đây, một khảo sát do ezCater (Mỹ) thực hiện trên 5.000 nhân viên văn phòng cho kết quả 49% bỏ ăn trưa ít nhất một lần, 47% bỏ hai lần mỗi tuần vì "quá bận", Newsweek đưa tin.
Thậm chí, một số nhân viên Gen Z nói không ăn trưa bởi cảm giác tội lỗi khi thấy đồng nghiệp đang làm việc.
Khảo sát chỉ ra tỷ lệ người trẻ áy náy khi dành thời gian ăn trưa cao hơn bốn lần so với thế hệ trước. Dù 100% lao động cho rằng thời gian nghỉ trưa giúp tăng hiệu suất công việc.
Robyne Hanley-Dafoe, chuyên gia quản lý căng thẳng ở Mỹ, nói không ăn trưa trong thời gian dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất.
Bữa ăn trưa nhằm giúp người lao động tránh kiệt sức. Hiệu suất công việc tăng cao hơn khi đảm bảo có thời gian nghỉ trưa và cân bằng được giữa cuộc sống và công việc.
Chuyên gia nói thêm thời gian ra ngoài ăn trưa giúp nhân viên có cơ hội vận động sau giờ làm việc căng thẳng. “Vận động nhiều giúp bạn khỏe mạnh và vui vẻ hơn”.
Đại học New York hồi đầu năm nay có nghiên cứu phân tích dữ liệu của 7.000 người lao động cho thấy lịch làm việc không ổn định có mối quan hệ chặt chẽ với chứng mất ngủ, mệt mỏi và suy giảm sức khỏe.
Không chỉ Gen Z thấy tội lỗi khi nghỉ ngơi ở văn phòng, 23% người được hỏi thuộc các thế hệ cho biết không ngủ trưa vì sợ mất thời gian làm việc, 19% nói có quá nhiều cuộc họp nên không thể ăn trưa.
Báo cáo của ezCarter khuyến cáo các doanh nghiệp nên xây dựng môi trường làm việc lành mạnh bằng cách ủng hộ nhân viên nghỉ trưa.
Kaushik Subramanian, giám đốc của ezCater, cho biết ăn trưa và nghỉ trưa là hai thứ dễ bị lướt qua nếu lịch làm việc dày đặc, dù khoảng thời gian này có tác dụng tăng sự đoàn kết giữa các đồng nghiệp và cải thiện sức khỏe cho người lao động.
Chuyên gia Hanley-Dafoe bổ sung thêm, người lao động không được ngủ hay ăn trưa có thể gặp nhiều vấn đề tinh thần. Nếu khối lượng công việc nhiều đến mức phải bỏ ăn thì rõ ràng họ đang làm việc trong môi trường độc hại, căng thẳng.