Nhưng để ngăn ngừa sự phá hủy răng, tiến sĩ Foo cho biết, điều bắt buộc là phải cho răng nghỉ ngơi sau bữa trưa. Không ăn trong 2 giờ sau bữa trưa có thể giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.
Tiến sĩ Foo chia sẻ với tờ Express: "Cho phép nước bọt tự nhiên làm sạch và tái khoáng hóa răng trong ít nhất hai giờ sau bữa ăn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ sâu răng và mòn men răng".
Tiến sĩ giải thích rằng, sau bữa trưa, độ pH của nước bọt tăng đột biến, "khiến nước bọt bảo vệ răng hiệu quả hơn bằng cách giúp tái khoáng hóa men răng".
Thực phẩm chúng ta tiêu thụ vào bữa trưa ảnh hưởng đến chất lượng nước bọt trong suốt cả ngày và những lựa chọn lành mạnh sẽ tạo nên một hàm răng khỏe mạnh. “Một đĩa salad hoặc các lựa chọn lành mạnh khác có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng”, tiến sĩ tuyên bố.
Lời khuyên của Tiến sĩ Foo được Whitney DiFoggio, một chuyên gia vệ sinh răng miệng đồng tình.
Bà trước đây đã nói với tờ The Post rằng, những người muốn giữ hàm răng trắng sáng nên tránh các loại carbohydrate dễ lên men trong bữa ăn, chẳng hạn như: bánh mì trắng, mì ống, khoai tây chiên, ngũ cốc và bánh quy giòn.
Bà giải thích rằng: “Lý do tại sao carbohydrate lên men lại có hại cho răng là vì chúng phân hủy thành đường ngay khi chúng vẫn đang được nhai trong miệng bạn”.
Những loại carbohydrate cụ thể đó khiến miệng có tính axit hơn vì nước bọt phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ thức ăn dai khỏi răng, điều này "làm tăng nguy cơ sâu răng".
DiFoggio cho rằng, những thực phẩm “cần phải cắn và nhai mạnh hơn”, chẳng hạn như rau giòn như cà rốt và cần tây, thường tốt hơn cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bạn.
Trong khi đó, Tiến sĩ Foo khuyên mọi người nên nhai kẹo cao su hỗ trợ tiêu hóa, nói rằng “sử dụng một ít xylitol sau bữa trưa cũng có thể giúp kích thích sản xuất nước bọt có lợi”.
Xylitol, một chất tạo ngọt tự nhiên có trong thực vật và thường được dùng trong kẹo cao su, được coi là lựa chọn không đường có lợi hơn so với kẹo cao su được làm ngọt bằng aspartame.
Lời khuyên của tiến sĩ Foo xuất hiện khi bác sĩ phẫu thuật nha khoa người Anh Shaadi Manouchehri tiết lộ thói quen đánh răng và ăn sáng gây tranh cãi của cô. Để duy trì vệ sinh răng miệng tối ưu, cô đánh răng trước khi ăn sáng.
"Nếu bạn làm ngược lại, bạn có thể làm hỏng răng và nướu, và bạn có nhiều khả năng bị sâu răng hơn vì qua đêm, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi", cô giải thích.
Đánh răng trước khi ăn sáng còn bảo vệ răng khỏi các axit có hại trong thức ăn và đồ uống, đồng thời mang lại hơi thở thơm tho để bắt đầu ngày mới.
Nếu bạn quyết định đánh răng sau bữa sáng, hãy đợi 30 phút để men răng có thời gian tái khoáng hóa và cứng lại sau khi tiếp xúc với thực phẩm có tính axit. Bạn có thể uống nước để bắt đầu quá trình này.