Nhóm thợ làm bánh gồm 18 thành viên ở thành phố Suresnes của Pháp, ngoại ô phía tây Paris, đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới khi tạo ra chiếc bánh mì baguette dài 143,53 mét.
Đội đã vượt qua kỷ lục trước đó của các thợ làm bánh đến từ Como, Ý nắm giữ trong 5 năm qua – với chiếc bánh dài 133 mét.
Chủ tịch Liên đoàn Dominique Anract cho biết: "Kỷ lục về chiếc bánh mì baguette thủ công dài nhất đòi hỏi tinh thần thực sự và tinh thần tập thể", đồng thời nói thêm: "Bánh mì là động cơ của hiệu suất, bánh mì baguette của chúng tôi là một phần thiết yếu trong di sản ẩm thực của chúng tôi".
Những người thợ làm bánh tham gia cho biết, họ bắt đầu nhào bột vào khoảng 3 giờ sáng và để tạo ra món bánh nặng 152 kg cần tới 90 kg bột mì, 60 lít nước, 1,2 kg muối và 1,2 kg men.
Sau đó, bánh được nướng trong một lò lều có bánh xe di chuyển chậm, được chế tạo đặc biệt.
Thị trưởng Guillaume Boudy cho biết: “Suresnes tự hào là nơi lập kỷ lục cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới, nhằm quảng bá biểu tượng ẩm thực quốc gia của chúng tôi cũng như những nghệ nhân đã duy trì bí quyết của họ”.
Sau khi các quan chức Guinness chứng nhận nỗ lực này, một phần của chiếc bánh mì baguette đã được cắt ra và phết sô cô la Nutella để chia sẻ với công chúng, trong khi phần còn lại được phân phát cho những người vô gia cư.
Bánh mì baguette xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19 ở Paris, Pháp. Loại bánh mì này nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ hương vị thơm ngon, tiện lợi và giá thành rẻ.
Ban đầu, baguette được làm thủ công bằng tay, nhưng đến thế kỷ 20, các nhà máy sản xuất bánh mì bắt đầu sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt, giúp cho baguette trở nên phổ hơn với người dân.
Thống kê cho thấy, có khoảng 320 chiếc bánh mì baguette được bán mỗi giây ở Pháp.