028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức đời sống

Dạy taekwondo cho các bé gái để chống nạn tảo hôn

(VOH) - Một cô gái yêu taekwondo đã dạy môn võ này cho các trẻ em gái trong cộng đồng, để cùng hợp sứng chống lại tập tục cổ hủ.

Ở Zimbabwe, nơi các bé gái chỉ mới 10 tuổi đã bị ép buộc phải kết hôn do sống trong cảnh nghèo đói; tập tục truyền thống hay tôn giáo. Thấu hiểu nỗi thống khổ của các bé gái, một cô gái yêu taekwondo đã dạy môn võ này cho các trẻ em gái trong cộng đồng, để cùng hợp sứng chống lại tập tục cổ hủ đã cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của các bé gái.

Cô giáo dạy môn taekwondo Natsirai Semaritsa cũng chỉ mới 17 tuổi. Cô rất yêu thích võ thuật từ khi mới lên 5 và hiện đang dạy taekwondo cho các bé và các bà mẹ.

“Ở đây, rất ít người học môn taekwondo, vì vậy nó thực sự rất thu hút sự chú ý từ các cô gái, cả những người đã có gia đình hay vẫn còn độc thân. Tôi sử dụng môn võ này để thu hút sự chú ý của nữ giới trong làng”, Natsirai cho hay.

tảo hôn, taekwonndo, ngày 6 tháng 1 năm 2021

  Một buổi dạy võ của Natsirai Semaritsa

Trong lớp võ, có cả võ sinh chỉ mới bốn tuổi, trong số đó có cả những bạn học của Natsirai hiện đã kết hôn cũng xếp hàng trong một cái sân nhỏ bên ngoài nhà của cha mẹ cô ở ngôi làng nghèo Eff, cách Thủ đô Harare khoảng 15 km về phía Đông Nam để bắt đầu buổi học võ phòng thân.

Những người bạn gái đã kết hôn của Natsirai thường xuyên kể về cuộc sống hôn nhân đầy nước mắt của họ cho những trẻ em gái nghe để họ có ý thức chống lại nạn tảo hôn như bị lạm dụng, bị các ông chồng đánh đập, có những lời nói lăng mạ, hay cưỡng hiếp tàn bạo trong hôn nhân, hậu quả là sức khỏe ngày càng suy yếu cùng với việc mang thai sớm hay có khi phải nhịn đói nhiều ngày….

“Chúng tôi chưa sẵn sàng cho việc kết hôn, chúng tôi còn rất nhỏ tuổi”, Natsirai nói với hãng tin The Associated Press sau khi kết thúc buổi luyện võ. “Sân tập taekwondo là nơi an toàn nhất cho các trẻ em gái, là nơi cùng nhau chia sẻ các suy nghĩ và cùng nhau phòng chống nạn tảo hôn” , Natsirai cho biết thêm.

Được biết, tại Zimbabwe trẻ em thường bắt đầu học tiểu học khi 5 – 6 tuổi, nhưng nhiều em ở khu vực nông thôn hay các khu trang trại có thể đi học muộn hơn. Một khảo sát cho thấy, có 21% trẻ em, trong đó đa phần là bé gái đã kết hôn trước 18 tuổi, chủ yếu do nghèo đói, tập quán và tôn giáo.

Vấn đề tôn giáo tại Zimbabwe cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn. Chẳng hạn, theo đức tin tôn giáo và tập quán lâu đời thì các bé gái thường được khuyến khích kết hôn với những người lớn tuổi khi họ còn rất nhỏ tuổi.

Zimbabwe là một trong 33 quốc gia châu Phi quy định độ tuổi tối thiểu cho hôn nhân là 18 tuổi, nhưng tình trạng hôn nhân bất hợp pháp vẫn diễn ra do có sự đồng ý của các bậc cha mẹ.