Chờ...

Hàn Quốc 'cấm cửa' loại gia vị nổi tiếng của Mỹ

VOH - Hỗn hợp gia vị "Everything But the Bagel" - một trong những mặt hàng xuất khẩu phổ biến nhất của Mỹ, nhưng ở Hàn Quốc lại vào danh sách cấm. Lý do là gì?

Gia vị "Everything But the Bagel", nổi tiếng với hương vị độc đáo kết hợp từ nhiều thành phần khác nhau, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là trong các món ăn như bánh mì, salad và trứng. 

Đây là sản phẩm đình đám của công ty Trader Joe's (Mỹ), nhiều lần "viral" trên các nền tảng mạng xã hội do được các người dùng nổi tiếng chia sẻ và sử dụng trong các công thức nấu ăn.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cho biết, các cuộc kiểm tra gần đây đã phát hiện thành phần không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của quốc gia này có trong "Everything But the Bagel". Cụ thể, ngoài hạt vừng, tỏi, hành, muối thì trong hỗn hợp này còn có chứa hạt anh túc (hạt poppy) - thứ bị cấm tại Hàn Quốc.

hat anh tuc 2
Gia vị Everything But the Bagel là sản phẩm được yêu thích của công ty Trader Joe's (Mỹ) - Ảnh: Business Insider

Gần đây, du khách đến Sân bay Incheon ở thủ đô Seoul đã chia sẻ rằng họ nhìn thấy các biển báo đề cập cụ thể đến việc "không được phép mang theo hỗn hợp gia vị Everything But the Bagel" vào Hàn Quốc.

Trên mạng xã hội X, một người dùng đăng hình ảnh biển thông báo ở sân bay, có in hình ảnh của loại gia vị trên và nội dung bằng tiếng Hàn: "Chúng tôi muốn thông báo rằng các sản phẩm sau đây có chứa hạt anh túc bị hạn chế mang vào đất nước này vì phát hiện có chứa Papaver Somniferum L, một thành phần của họ anh túc được chỉ định là chất gây nghiện theo luật kiểm soát ma túy của Hàn Quốc".

hat anh tuc 1
Biển thông báo cấm mang gia vị Everything But the Bagel đặt tại sân bay Hàn Quốc - Ảnh: @tothemerciless

CNN dẫn lời một đại diện sân bay cho biết: "Các sản phẩm hạt của cây có chứa chất gây nghiện luôn bị cấm mang vào Hàn Quốc. Gần đây, cơ quan hải quan đã tăng cường trấn áp các mặt hàng liên quan đến ma túy."

Hạt anh túc có nhiều công dụng hữu ích trong ẩm thực và y học. Trong nấu ăn, hạt anh túc được sử dụng để thêm hương vị cho các món ăn; đồng thời là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, canxi, sắt và magiê.

Trong y học cổ truyền, hạt anh túc được biết đến với khả năng giúp giảm đau và cải thiện giấc ngủ, nhờ chứa các hợp chất an thần tự nhiên. 

Hạt anh túc tự nhiên không chứa chất gây nghiện, nhưng chúng có thể bị nhiễm một lượng nhỏ các hợp chất alkaloid từ nhựa cây anh túc, chẳng hạn như morphine và codeine. Những hợp chất này có khả năng gây nghiện nếu tiêu thụ với lượng lớn hoặc qua quá trình chiết xuất và tinh chế.
Tuy nhiên, hạt anh túc thương mại thường được xử lý để giảm thiểu các hợp chất này, và khi sử dụng trong ẩm thực với lượng nhỏ, chúng an toàn và không gây nghiện. Các quy định an toàn thực phẩm nghiêm ngặt cũng giúp đảm bảo hạt anh túc dùng trong chế biến thực phẩm không gây hại cho sức khỏe.