Nấu ăn bằng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa nào từ lâu đã được coi là đáng lo ngại vì nhiệt có thể khiến các hóa chất trong nhựa di chuyển vào thực phẩm bạn sắp ăn. Các sản phẩm làm từ nhựa đen tái chế còn chứa nhiều thành phần độc hại hơn.
Các tác giả của nghiên cứu Chemosphere phát hiện ra rằng, các vật dụng gia đình hàng ngày làm từ nhựa tái chế màu đen, bao gồm đồ dùng nhà bếp, hộp đựng thức ăn mang về, đồ chơi và phụ kiện tóc, có khả năng cao chứa chất chống cháy và các hóa chất độc hại khác ở mức nguy hiểm.
Chất chống cháy đang có mặt trong hầu hết các mặt hàng chúng ta sử dụng thông thường vì các sản phẩm màu đen này được làm từ rác thải điện tử tái chế, chẳng hạn như tivi và máy tính đã qua sử dụng, thường chứa các chất phụ gia này.
Giống như bất kỳ dụng cụ nấu ăn bằng nhựa nào khác, khi bạn sử dụng thìa nhựa màu đen để lật bánh kếp, nhiệt độ có thể khiến chất chống cháy chảy ra khỏi thìa và vào dính bánh kếp của bạn.
Megan Liu, đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc khoa học và chính sách của Toxic-Free Future cho biết: "Đó là vì chất chống cháy không thực sự liên kết với các polyme nhựa mà chúng được thêm vào, mà là một chất phụ gia. Và nhiệt có thể giúp hóa chất dễ dàng di chuyển ra khỏi sản phẩm".
Các hóa chất độc hại không có trong mọi vật dụng màu đen - ví dụ, bạn sẽ không tìm thấy chúng trong muỗng màu đen làm bằng silicon. Vấn đề là, bạn không thể biết được loại nhựa nào có nguy cơ và loại nào không.
Nấu ăn hàng ngày bằng sản phẩm nhựa màu đen có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại theo thời gian.
Trong khi đó, các món đồ chơi bằng nhựa màu đen có thể gây hại nhiều hơn cho trẻ nhỏ, những em có cơ thể vẫn đang phát triển. Các hóa chất độc hại có thể rò rỉ ra khỏi đồ chơi và vào nước bọt của trẻ nếu chúng cho sản phẩm vào miệng.
Bà cho biết: “Thật sự đáng lo ngại khi bạn nghĩ đến chất chống cháy vì chúng được biết là có khả năng tích tụ sinh học trong cơ thể chúng ta”.
Các chuyên gia đồng ý rằng không có mức độ tiếp xúc an toàn nào đối với các chất chống cháy. Sự tích tụ này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ ung thư, rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tổn thương não và hệ thần kinh.
Các chuyên gia khuyên, người tiêu dùng không nên mua bất kỳ đồ nấu bằng nhựa đen hoặc các sản phẩm khác nếu có thể. Nếu bạn có một số sản phẩm trong bếp hoặc nhà của mình, họ khuyên bạn nên vứt chúng đi.
Có nhiều nhà hàng đặt đồ ăn mang đi trong hộp nhựa đen. Nếu bạn nhận được đồ ăn trong một trong số những hộp này, đừng dùng để hâm nóng lại đồ ăn hoặc đồ ăn thừa của bạn — hãy chuyển đồ ăn vào hộp thủy tinh hoặc gốm.
Liu cho biết: “Khay sushi có chứa một trong những hàm lượng chất chống cháy cao nhất có tên là deca-BDE [Decabromodiphenyl ether], điều này thực sự đáng lo ngại vì chất này thực sự đã bị loại khỏi Mỹ và bị cấm” trong nhiều năm.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã cấm sử dụng deca-BDE vào năm 2021 sau khi hóa chất này có liên quan đến ung thư, các vấn đề về nội tiết và tuyến giáp cũng như một loạt các bệnh khác.
Người dùng nên lựa chọn vật liệu không độc hại an toàn cho đồ dùng nhà bếp là gỗ và thép không gỉ.