Không chỉ giàu vitamin C và chất xơ, dâu tây còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanin, có khả năng ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Kỹ thuật Munich, Đức năm 2018, anthocyanin – chất tạo màu đỏ đặc trưng cho dâu tây – có khả năng giảm viêm và huyết áp, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
Một nghiên cứu khác từ Trường Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc năm 2017 cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất methanol từ dâu tây có khả năng gây độc tế bào ung thư vú T47D, kích hoạt quá trình apoptosis (tự chết của tế bào), giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Không chỉ ung thư vú, dâu tây còn được chứng minh có thể chống lại các loại ung thư khác như ung thư da, bàng quang và phổi. Nghiên cứu từ Trường Đại học Politecnica delle Marche, Italy vào năm 2016 đã phát hiện rằng chiết xuất dâu tây ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư vú ở chuột.
Ngoài ra, một nghiên cứu từ Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc năm 2012 đã chỉ ra rằng 36 người bị tổn thương tiền ung thư thực quản giảm 80% mức độ nghiêm trọng của tổn thương sau khi tiêu thụ dâu tây khô mỗi ngày trong 6 tháng.
Dâu tây, với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, không chỉ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư mà còn giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim.
Việc bổ sung dâu tây vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe.