Là một công ty sản xuất và thương mại thực phẩm, các sản phẩm của Đức Vinh được đóng gói với bao bì bắt mắt, không thua kém gì các sản phẩm nhập khẩu.
Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra bước vào khu sản xuất, cảnh tượng trong xưởng thực sự làm người ta phải hoảng hốt.
Các loại bim bim được đổ trực tiếp xuống sàn nhà, dầu mỡ bẩn vương vãi. Tại phòng pha chế phụ gia sản phẩm, đoàn kiểm tra phát hiện tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng, trong khi đó, xác chuột chết đang bốc mùi hôi thối, nằm ngay trong xưởng sản xuất.
Ngoài vấn đề vệ sinh, khu vực sản xuất cũng không tuân thủ quy tắc một chiều và không phân khu chức năng rõ ràng. Điều này khiến nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các công đoạn sản xuất và gây hại đến chất lượng thực phẩm là rất lớn.
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện rằng đội ngũ công nhân tại cơ sở không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, tiếp xúc trực tiếp với các chất bẩn, dầu mỡ hay thậm chí là các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.
Cơ sở sản xuất không thể xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc các phụ gia và nguyên liệu, một vi phạm nghiêm trọng đối với các yêu cầu an toàn thực phẩm.
Hơn nữa, giấy khám sức khỏe của 7 nhân viên làm việc tại đây đã hết hạn từ lâu, gây thêm lo ngại về sức khỏe của người lao động cũng như chất lượng sản phẩm.
Ngay sau khi phát hiện các vi phạm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại.
Cụ thể, cơ sở phải vệ sinh lại toàn bộ xưởng sản xuất, đảm bảo phân khu rõ ràng các khu vực chức năng và tuân thủ quy trình sản xuất một chiều.
Công ty cũng phải thực hiện khám sức khỏe cho tất cả công nhân, cải thiện môi trường làm việc và cung cấp giấy tờ hợp pháp về nguồn gốc nguyên liệu.
Đặc biệt, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu dầu chiên bim bim để tiến hành xét nghiệm theo quy định. Các yêu cầu này sẽ được cơ sở phải thực hiện ngay, nếu không sẽ đối diện với các hình thức xử phạt nghiêm khắc.
Sự việc trên một lần nữa nhấn mạnh vấn đề đáng lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm trong thành phố.
Việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng không chỉ dừng lại ở kiểm tra chất lượng sản phẩm mà còn phải đảm bảo môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.