Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports đã đánh giá cụ thể về tiềm năng của rắn trong việc thay thế thực phẩm hiện có cũng như tính hiệu quả khi nuôi loài vật này – so với các loài vật nuôi khác.
Nuôi rắn hiệu quả hơn nhiều so với nuôi heo, bò
Nghiên cứu mới của một nhóm nghiên cứu quốc tế đã xem xét tính khả thi của việc nuôi rắn ở quy mô thương mại và chi phí môi trường của hình thức chăn nuôi này so với chăn nuôi thông thường.
Kết quả rất khả quan khi những con rắn phát triển nhanh chóng, ngay cả trong thời gian nhịn ăn. Trong khi đó, nó tạo ra một lượng thịt rất nhiều so với lượng thức ăn chúng tiêu thụ (chẳng hạn như thịt động vật gặm nhấm, bột cá…). Loài rắn cũng có thể ăn protein thải từ các ngành công nghiệp thịt khác.
Nhà nghiên cứu bò sát Daniel Natusch đến từ Đại học Macquarie ở Úc viết trong báo cáo nghiên cứu rằng, khả năng điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì tình trạng cơ thể của rắn - kể cả trong quá trình chúng nhịn ăn - giúp tăng cường an ninh lương thực trong môi trường bất ổn, cho thấy việc nuôi rắn có thể là giải pháp linh hoạt và hiệu quả cho tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhóm nghiên cứu đã quan sát hai loài rắn/trăn - Malayopython reticulatus và Python bivittatus - khi chúng được nuôi tại các trang trại ở Thái Lan và Việt Nam trong hơn 12 tháng trước khi giết chúng theo cách nhân đạo.
Họ phát hiện ra rằng, tỷ lệ thức ăn mà rắn tiêu thụ so với lượng thịt mà chúng tạo ra (con số càng thấp thì hiệu quả càng cao) là 1,2, so với 1,5 ở cá hồi, 2,8 ở gia cầm, 6,0 ở heo và 10,0 ở bò.
Rắn có thể nhịn ăn trong nhiều tháng mà không bị mất nhiều khối lượng cơ thể, khiến chúng trở nên lý tưởng để chăn nuôi trong điều kiện không đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm và nước.
"Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận các nghiên cứu trước đó rằng, việc nhân giống và nuôi rắn trong các cơ sở sản xuất nuôi nhốt để phục vụ mục đích thương mại là khả thi về mặt sinh học và kinh tế", các nhà nghiên cứu viết.
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả của nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của loài rắn như một nguồn thực phẩm đáng tin cậy và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cùng với ‘nỗi sợ hãi’ chung của con người đối với loài vật này, có thể phải mất một thời gian nữa để loài rắn trở nên phổ biến trong chăn nuôi ở quy mô toàn cầu.
Thịt rắn sẽ thay thế các loại thịt khác như thế nào?
Hương vị của thịt rắn không được mô tả rõ trong nghiên cứu trên nhưng - thịt của loài động vật đáng sợ này vốn phổ biến ở các nền văn hóa khác nhau (châu Á, châu Phi…) vì lợi ích sức khỏe. Ở những nơi này, thịt rắn được coi là một món ngon và giàu dinh dưỡng.
* Giàu protein: Thịt rắn là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển, phục hồi cơ và sức khỏe tổng thể. Protein cung cấp các axit amin mà cơ thể không thể có được theo bất kỳ cách nào khác, có tác dụng từ xây dựng thành tế bào đến điều chỉnh hormone.
* Ít chất béo: So với nhiều loại thịt khác, thịt rắn có hàm lượng chất béo tương đối thấp, khiến nó trở thành lựa chọn ít chất béo hơn cho những người muốn giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Thịt rắn chứa khoảng 93 calo trên 100g thịt sống, tùy thuộc vào loại rắn. Lượng calo này chỉ bằng khoảng một nửa và một phần ba lượng chất béo của một lượng tương tự thịt thăn bò bít tết.
Lượng calo và chất béo ít hơn đối với cùng một trọng lượng thịt có thể giúp người ăn kiêng kiểm soát cân nặng của mình.
* Giàu chất dinh dưỡng: Thịt rắn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B (như B12 và niacin), phốt pho và sắt, rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể.
* Axit béo Omega-3: Một số loài rắn, đặc biệt là những loài sống dưới nước, có thể chứa axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
* Ít carbohydrate: Thịt rắn có hàm lượng carbohydrate thấp, do đó đây là nguồn protein thích hợp cho chế độ ăn ít carbohydrate.
* Tính chất dược liệu tiềm năng: Trong y học cổ truyền ở một số nền văn hóa, thịt rắn được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm đặc tính chống viêm và khả năng tăng cường khả năng miễn dịch.
Rắn được coi là thuốc trong truyền thuyết Trung Quốc, là một loại dược phẩm "làm ấm", và máu rắn thường được trộn với rượu để tạo ra chất tăng cường sinh lực.
Y học cổ truyền Nam Mỹ cũng sử dụng thịt rắn khô hoặc bột để chữa nhiều loại bệnh khác nhau.
Thịt rắn thường được cho là có vị giống thịt gà và cũng gần giống với vị thịt đùi ếch. Loại thịt này có thể được coi là ‘ngôi sao đang lên’ trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thịt nào, thịt rắn cần được chế biến và nấu chín cẩn thận để đảm bảo không gây nhiễm trùng hoặc ngộ độc.