028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Xe đạp gấp có thể thành xu hướng tại TPHCM trong năm nay

(VOH) - Sử dụng xe đạp gấp có thể thành một xu hướng trong năm nay tại TPHCM - khi tuyến metro số 1 được đưa vào vận hành.

Xung quanh việc di chuyển bằng phương tiện công cộng, đặc biệt là metro, không ít người cho rằng họ sẽ khó “tiếp cận” phương tiện này bởi hàng tá lý do như: thiếu chỗ gửi xe máy, không có phương tiện di chuyển từ Bến Thành tới nơi làm việc cách đó vài cây số …

Tuy nhiên, vấn đề gì cũng có cách giải quyết và người dân nhiều nước trên thế giới đã giải quyết vấn đề này từ nhiều năm nay – đó là sử dụng phương tiện công cộng kết hợp đi bộ hoặc đi xe đạp – loại xe đạp gấp, nhỏ gọn.

xe đạp gấp
Sử dụng xe đạp gấp kết hợp với di chuyển bằng metro sẽ rất tiện lợi (Ảnh: Clever cycles)

Trong điều kiện thiếu bãi gửi xe, quãng đường di chuyển ngắn thì sử dụng xe đạp gấp kết hợp với đi metro là lựa chọn hợp lý ở nhiều góc độ.

Xem thêm: Đẩy nhanh tiến độ nhanh chóng đưa đưa tuyến metro số 1 vào sử dụng

Linh hoạt trong di chuyển

Metro số 1 có tốc độ tối đa thiết kế là 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn hầm) – trong khi chiều dài toàn tuyến khoảng 20km.

Nếu phải đi quãng đường này bằng xe máy trong giờ cao điểm, tổng thời gian có thể tới 40 - 45 phút, tuy nhiên, khi sử dụng metro, thời gian có thể được rút gọn và lại khá mát mẻ.

Khi mang theo xe đạp gấp, bạn có thể thong dong đạp từ nhà ra metro, gấp gọn xe lại như một món hành lý mang theo lên toa tàu; khi tới ga Bến Thành, bạn có thể đạp đến cơ quan trên những con đường đầy bóng cây.

Xe đạp gấp là dòng xe nhẹ, có khả năng gấp gọn tiện lợi giúp bạn vận chuyển hay mang theo trên các phương tiện giao thông công cộng, đặt xe trong cốp xe hay vận chuyển xe vào các tòa nhà... Do đó, đây là loại xe phù hợp nếu bạn quyết định chuyển đổi phương tiện đi lại.

Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ vận hành thương mại vào cuối năm 2023. Để khai thác hiệu quả, thành phố sẽ bố trí các bãi đỗ (khoảng 1.500 m2 mỗi bãi) đủ chứa 500 xe máy. Tuy nhiên, nếu lượng hành khách đông, các bãi đỗ xe này sẽ khó đáp ứng hết nhu cầu của người dân.

Di chuyển kết hợp với tập thể dục

Đạp xe không chỉ là một hình thức di chuyển đơn giản mà nó còn được coi là hình thức tập luyện nâng cao sức khỏe được nhiều người lựa chọn và yêu thích. Nếu bạn ở vùng ven và làm việc ở trung tâm thành phố, có thể dành chút thời gian để đạp xe vô cùng khó.

Do đó, khi kết hợp di chuyển bằng metro và đi xe đạp, bạn có thể gia tăng thời gian tập thể dục của mình. Tất nhiên, khi đạp xe với tốc độ “thong dong” bạn sẽ không ra quá nhiều mồ hôi – đừng lo lắng nhé!

xe đạp gấp
Xe đạp gấp giúp bạn dễ dàng di chuyển trong thành phố (Ảnh: Blue Heron bikes)

Dù đạp xe quãng đường ngắn để tới chỗ làm nhưng bạn vẫn có thể đạt được một số lợi ích như tăng sự dẻo dai, chắc khỏe hệ xương, đặc biệt tốt cho khớp gối; Điều hòa đường huyết, phòng tránh tiểu đường; Cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh tật; Kích thích cơ thể tiết endorphins, một loại hormon giúp thư giãn tinh thần…

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đạp xe đạp mỗi ngày? Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả nhận được

Tiết kiệm hiệu quả

Thời điểm này, giá vé Metro số 1 vẫn chưa được chốt. Tuy nhiên, vào tháng 3/2022, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã xây dựng phương án vận hành. Trong đó đề xuất giá vé từ 9.000 - 23.000 đồng/lượt, thay đổi theo cự ly chuyến đi. Giá vé tích tiền (nạp tiền trước vào thẻ đi tàu) gần 6.500 đến hơn 17.000 đồng/lượt (bằng 75% giá vé lượt).

Đối với vé ngày có hai loại: 46.000 đồng/ngày và 104.000 đồng/3 ngày. Loại vé này không bị giới hạn lượt đi lại. Khách đi lại nhiều có thể chọn mua vé tháng 320.000 đồng/tháng. Học sinh, sinh viên được giảm 50% khi mua vé tháng, còn 160.000 đồng/tháng.

Cứ giả dụ, đây là giá vé metro và bạn sẽ sử dụng loại vé tháng 320.000 đồng/tháng – để di chuyển tới nơi làm việc, bạn đã tiết kiệm được kha khá tiền xăng.

Trường hợp bạn sắm thêm xe đạp gấp để kết nối từ ga metro tới nơi làm việc, bạn chỉ cần đầu tư khoảng 2 - 10 triệu đồng cho loại xe gấp không có trợ lực điện, thực tế chỉ với khoảng 5 triệu đồng bạn đã có thể có một chiếc xe đạp linh hoạt, đẹp đẽ, màu sắc phong phú để di chuyển trong nội thành với cự ly không quá dài. Với lựa chọn này, bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí xăng xe, gửi xe mỗi tháng.

Giúp cho không khí trong lành hơn

Việc bạn ngừng sử dụng xe máy và sử dụng phương tiện công cộng kết hợp với xe đạp sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường - tất nhiên rồi, với một chiếc xe chạy bằng năng lượng “cơm” thì sẽ không thể xuất hiện khói bụi.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn kẹt trong đám đông xe cộ giờ tan tầm, xe đạp gấp giúp bạn len lỏi giữa các hẻm ngách nhỏ nhất, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa các làn xe đầy khói bụi.

Hà Lan