Cuối tháng 8 vừa qua, một nhà hàng buffet trên đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM đã tiếp đón hơn 200 vị khách đặc biệt đến thưởng thức các món ăn chỉ với giá 1.000 đồng. Những vị khách này đều là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người lớn tuổi, sinh viên nghèo…
Người có ý tưởng thực hiện tiệc buffet 1K này là anh Đặng Đức Vinh (29 tuổi). Anh Vinh tâm sự, bản thân mở ra mô hình này để “trả ơn cuộc đời” vì những lúc khó khăn anh đã được nhiều người giúp đỡ. Tiệc có các thực phẩm chế biến sẵn như cơm chiên, gỏi cuốn, chả giò... được nhân viên "châm" thêm liên tục để phục vụ các người dùng.
Lý giải việc bán buffet 1K cho người có hoàn cảnh khó khăn, anh Vinh cho biết: “Khi phục vụ những người khó khăn, tôi không muốn họ có cảm giác “cho không”.
Chúng tôi phục vụ họ trên tinh thần bán dịch vụ bằng cách thu tiền. Và mức giá thu ở đây là 1.000 đồng. Tôi muốn tất cả mọi người đến đây ăn đều là khách hàng, mà khách hàng phải là thượng đế”.
Quán buffet phục vụ gần 200 khách. Hầu như người nào đến cũng được mời vào, không ai bị từ chối.
Chống chiếc nạng gỗ đến bán vé số, ông Trung bất ngờ được nhân viên mời vào ăn buffet. Ông ngỡ ngàng không tin đó là sự thật khi được nhân viên dìu vào tận chỗ ngồi. “Tôi bán vé số chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng/ngày, làm sao dám mơ đến việc ăn nhà hàng. Vậy mà hôm nay được ăn uống thỏa thích các món ngon, nào tôm, nào thịt bò. Tôi rất xúc động”, ông Trung bộc bạch.
Chị Mai Thị Giáng làm nghề thu mua ve chai nói rằng, nghe nhiều đồng nghiệp chia sẻ về buffet 1.000 nên chị đã có mặt từ rất sớm để được vào thưởng thức. Chị Giáng cho biết, nhóm của chị đến từ các vùng quê khác nhau, mưu sinh bằng nghề thu mua phế liệu, nhặt ve chai…
“Chúng tôi cảm ơn anh chủ quán rất nhiều! Tôi mong sẽ có thêm nhiều mô hình buffet 1K thế này để có thêm những người khó khăn được một lần vào nhà hàng thưởng thức các món ăn ngon”, chị Giáng tâm sự.
Mô hình buffet 1K được anh Vinh triển khai 7 lần trong năm 2023 sau đó tạm ngưng đến tháng 8/2024 thì thực hiện trở lại.
Chàng trai 9X mong muốn sẽ tiếp tục duy trì mỗi tháng một lần, luân phiên nhiều điểm khác nhau để có thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon.