028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giải trí

Giải thưởng Trần Hữu Trang 2020: Nhiều điểm mới!

(VOH) - Sau nhiều năm gián đoạn, cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương - Giải thưởng Trần Hữu Trang đã trở lại và chính thức khai mạc vào 19g00 tối 3/10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Lần đầu tiên giải thưởng này mở rộng nội dung thi ở tất cả các dạng vai chứ không chỉ tập trung vào vài đào – kép chính như nhiều mùa giải trước. Giải thưởng cũng được nâng tầm quốc gia, huy chương cũng được tính vào quy trình xét danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú. Thí sinh năm nay sẽ đối mặt với những thử thách như thế nào và quy mô cuộc thi ra sao, Đạo diễn – NSND Giang Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam – Thành viên ban tổ chức phụ trách nghệ thuật cuộc thi chia sẽ với VOH.

giải thưởng THT
Giải thưởng Trần Hữu Trang lần thứ 12 năm 2014. Ảnh minh hoạ

*VOH: Thưa ông! sau hơn 5 năm trở lại, Giải Trần Hữu Trang được nhiều khán thính giả và người làm nghề quan tâm. Chúng tôi cũng nhận thấy rõ một không khí nhộn nhịp trước giờ khai mạc. Xin ông chia sẻ thêm về công tác tổ chức giải?

NSND Giang Mạnh Hà: Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho đêm khai mạc đều đã hoàn tất, các thí sinh đang rất háo hức cho một mùa thi nghệ thuật sau 5 năm chờ đợi là một điều hoàn toàn hợp lý. Năm nay cuộc thi sẽ mở rộng trên cả nước vì là cuộc thi mang tầm quốc gia chứ không còn gói gọn chỉ ở TPHCM như nhiều giải trước, điều này tạo ra sự phong phú về phong cách cải lương cũng như sự đa dạng về chất lượng thí sinh. Chắc chắn là cuộc đua tài năm nay sẽ gắt gao và lý thú hơn rất nhiều.

*VOH: Với việc lần đầu tiên mở rộng nội dung dự thi ở tất cả các dạng vai, sẽ tạo thêm sức hấp dẫn cho cuộc thi cũng như tạo thêm cơ hội cho các thí sinh như thế nào?

NSND Giang Mạnh Hà: Đúng là cuộc thi này đã được mở rộng quy mô, được nâng chất và khi mà một cuộc thi có nhiều thí sinh chắc chắn mỗi thí sinh sẽ phải nỗ lực và chuẩn bị bài thi chu đáo nhất. Việc mở rộng nhiều dạng vai, chúng tôi nghĩ là động lực thôi thúc các thí sinh làm nghề nhiều hơn, vì thật sự nếu ai cũng chỉ diễn đào chính, kép chính thì ai sẽ đóng vai phụ. Chung quy chúng ta gây thiệt thòi cho những diễn viên đóng vai phụ, mà đó là những vai diễn quan trọng giúp đào kép chính thăng hoa hơn. Sân khấu như bạn biết là một tổ hợp cộng hưởng của nhiều vai diễn chứ không chỉ có nhân vật trung tâm nên tôi cho rằng sự thay đổi này là cần thiết và nó sẽ thúc đẩy cho nghệ thuật cải lương phát triển hơn nữa.

*VOH: Trong danh sách dự thi năm nay khá đặc biệt vì có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đăng ký tham gia dự thi, có nghệ sĩ đã làm nghề trên hơn 20 năm, có cả những nghệ sĩ đã được phong tặng danh hiệu NSƯT cũng tham gia. Điều này mang lại sự hấp dẫn như thế nào cho những  người làm nghề?

NSND Giang Mạnh Hà: Tôi thấy đó là một sự thành công bước đầu của một cuộc thi, khi mà công tác tổ chức rõ ràng hiệu quả, kích thích sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ, họ cảm thấy họ có thể học nghề được, có cơ hội tỏa sáng được ở vai diễn của mình nên họ mới đăng ký dự thi. Ngoài ra với lượng thí sinh đăng ký dự thi rất nhiều ở mùa giải 2020 lại là một tín hiệu vui khác cho nghệ thuật cải lương. Điều đó nói lên rằng sân khấu này vẫn còn nhiều người yêu và gìn giữ, người trẻ vẫn chọn cải lương để làm sự nghiệp cho mình chứ không hề quay lưng với cải lương như một số lời nhận định. Tất nhiên chưa thể nói là cuộc thi với kết quả sẽ như thế nào ngay lúc này, nhưng với những gì đang diễn ra thì tôi cho rằng chúng ta đang có những nấc thành công đáng khích lệ rồi.

*VOH: Khán giả yêu sân khấu, yêu giải Trần Hữu Trang sẽ đón xem như thế nào?

NSND Giang Mạnh Hà: Bắt đầu từ đêm 3/10 giải Trần Hữu Trang chính thức khai mạc, sau đó là sẽ thi liên tục tại Nhà hát Trần Hữu Trang với khu vực TPHCM và Đông Nam bộ, Hà Nội khán giả xem tại Nhà hát Cải lương Việt Nam và Cần thơ là tại Nhà hát Tây Đô Cần Thơ. Tất cả các đêm thi đều không bán vé vào cửa. Ngoài ra sẽ có 5 đêm chung kết được trực tiếp truyền hình. Tôi nghĩ đây sẽ là một kênh để khán giả tiếp cận với giải thưởng dễ dàng hơn. Và từ kinh nghiệm của một người làm nghề nhiều năm, tôi mong các em thí sinh chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt để cháy hết mình cùng vai diễn của mình, cống hiến cho công chúng những đêm diễn hay nhất, cảm xúc nhất. Chúc các em thành công.

*VOH: Trân trọng cảm ơn ông.

Nét văn hóa mùa Trung Thu tại phố lồng đèn Quận 5 - Cứ đến dịp Trung thu, đường Lương Nhữ Học - Nguyễn Án, quận 5 lại đón một lượng khách lớn từ khắp nơi đổ về. Đây cũng là dịp để nhiều bạn trẻ và gia đình đến chụp ảnh, mua lồng đèn.