028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lý Nhã Kỳ chính thức trở thành Lãnh sự danh dự Romania tại TPHCM

(VOH) – Với vai trò mới, Lý Nhã Kỳ cho biết sẽ thúc đẩy các hoạt động quảng bá về du lịch và văn hóa giữa Việt Nam và Rumani trong thời gian tới.

Chiều ngày 6/6, tại TPHCM đã diễn ra buổi Lễ ra mắt Lãnh sự danh dự Rumani tại TPHCM Lý Nhã Kỳ với báo giới và công chúng.

Lý Nhã Kỳ lựa chọn trang phục truyền thống của quốc gia mà cô vinh dự đảm nhận vai trò ngoại giao.

Lý Nhã Kỳ lựa chọn trang phục truyền thống của quốc gia mà cô vinh dự đảm nhận vai trò ngoại giao.

Trước đó, ngày 30/5 vừa qua, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự, đã trao Giấy Chấp nhận Lãnh sự cho bà Trần Thị Thanh Nhàn (còn được biết đến với nghệ danh Lý Nhã Kỳ) làm Lãnh sự Danh dự Rumani tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh sự Danh dự là một chức danh ngoại giao phổ biến trong thực tiễn quan hệ ngoại giao giữa các nước, được hình thành dựa trên nhu cầu phát triển và thúc đẩy các mối quan hệ song phương về thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật.

Tại Việt Nam, hiện có 31 cơ quan lãnh sự nước ngoài do Lãnh sự Danh dự đứng đầu với đa số các Lãnh sự Danh dự là người có quốc tịch Việt Nam và địa chỉ cơ quan lãnh sự đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Thư bổ nhiệm Lãnh sự Danh dự của Bộ Ngoại giao Rumani, nhiệm kỳ Lãnh sự Danh dự của Lý Nhã Kỳ sẽ kéo dài 4 năm với nhiệm vụ “bảo vệ các quyền và lợi ích của các công dân và pháp nhân Rumani, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá và khoa học cũng như hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hữu nghị giữa Rumani và Việt Nam”.

Lý Nhã Kỳ chính thức trở thành Lãnh sự danh dự Romania tại TPHCM

Lý Nhã Kỳ chính thức trở thành Lãnh sự danh dự Romani tại TPHCM

Chia sẻ về vai trò Lãnh sự danh dự Rumani tại TPHCM Lý Nhã Kỳ cho biết: “Tôi vô cùng vinh dự khi trở thành Lãnh sự Danh dự Rumani tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây vừa là niềm vui, vừa là trọng trách không nhỏ dành cho bản thân. Tôi rất tự tin và đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Rumani nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và Rumani nói riêng”.

Nói về các hoạt động của mình trong vai trò mới, Lý Nhã Kỳ cho biết, trước hết sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch – vốn là một thế mạnh của Lý Nhã Kỳ khi từng đảm nhiệm vai trò Đại sứ Du lịch Việt Nam – và sau đó sẽ là các chương trình giao lưu văn hóa giữa hai nước với sự tham dự của nhiều văn nghệ sỹ Việt Nam và Rumani.

Lý Nhã Kỳ Rumani

Đông đảo bạn bè đến chúc mừng Lý Nhã Kỳ.  

Việt Nam và Rumani đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 03 tháng 2 năm1950. Tính đến nay, hợp tác kinh tế giữa hai nước có những bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại song phương tăng trung bình 10-15%/năm.

Riêng với thành phố Hồ Chí Minh, kim ngạch thương mại giữa Thành phố và Rumani năm 2017 đạt gần 35 triệu USD (tăng gần 40% so với năm 2015), trong đó xuất khẩu từ thành phố Hồ Chí Minh đi Rumani đạt gần 27 triệu USD, Thành phố nhập từ Rumani hơn 7 triệu USD.