Tại sao dịp Giáng sinh lại trang trí cây thông, chuông, kim tuyến?

(VOH) -Có khá nhiều món đồ trang trí không thể thiếu trong dịp Giáng sinh như cây thông, ngôi sao,dây kim tuyến, các món đồ có màu xanh, đỏ…Nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của những vật dụng này

Lễ giáng sinh đang dần trở thành một ngày hội ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong mùa này, người ta trang trí nhà mình với những món đồ trang trí dễ thương, gợi ý nghĩa ấm áp, an lành.

Cây thông Giáng Sinh: Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, vào một đêm Noel, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Dù rất nghèo khổ nhưng ông vẫn cho đứa trẻ một chút thức ăn và cho bé một đêm ngon giấc.

Sáng hôm sau, khi thức dậy, người tiều phu nhìn thấy một cây thông đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Lúc đó, ông mới biết người mình giúp đỡ chính là Chúa cải trang và tặng ông cây thông để thưởng cho lòng tốt, sự nhân hậu của ông.

Theo một câu chuyện khác, vào thế kỷ thứ 8, thánh Boniface, một giáo sĩ người Anh, khi sang Đức truyền bá đạo Cơ đốc đã tặng thành phố Geismar một cây thông tượng trưng cho tình thương cũng như tín ngưỡng mới. Khi người Đức chấp nhận Cơ đốc giáo, họ chọn cây thông làm biểu tượng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ thánh Boniface.

Và nước Đức được coi là đất nước đầu tiên ở châu Âu (khoảng thế kỷ 16) có phong tục đặt cây thông trong ngày Giáng Sinh.

Giữa thế kỷ 19, cây thông Noel mới bắt đầu phổ biến ở Anh. Công lao thuộc về Hoàng tử Albert và Nữ hoàng Victoria. Năm 1841, đôi vợ chồng Hoàng gia này đã trang trí cây Giáng sinh đầu tiên của nước Anh tại lâu đài Windson bằng nến cùng với rất nhiều kẹo, hoa quả.

Sau đó, trào lưu này lan ra nhiều gia đình giới thượng lưu. Rồi sau đó lan ra khắp các vùng thuộc địa của Anh và tới cả những vùng đất mới như Canada.

Hình minh họa. Nguồn: internet

Ngôi sao Giáng Sinh: Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế. Tương truyền, lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ, ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi, có 3 vị vua lần theo ánh sáng tìm được đến nơi Chúa ra đời để dâng trầm hương và vàng bạc châu báu. Vì thế, ngôi sao 5 cánh thường được đặt trên vị trí cao nhất của cây thông Noel.

Dây kim tuyến: Dây kim tuyến không thể thiếu khi trang trí cây thông Noel. Truyền thuyết xưa kể rằng, có một gia đình rất nghèo muốn trang trí cây Giáng Sinh trong nhà nhưng không còn chút tiền nào. Đêm đó, khi cả nhà đã ngủ say, những con nhện đã nhả ra các sợi tơ óng ánh. Theo đó, từ ngôi sao trên đỉnh cây thông, các dây kim tuyến, quả châu... mới được trang trí tỏa ra các phía lung linh đẹp mắt.

Chuông Giáng Sinh: Trong một số nền văn hóa Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho người dân biết một sự kiện vui hay buồn nào đó vừa xảy đến. Ở những quốc gia Tây phương, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

Nến Giáng Sinh: Có nhiều truyền thuyết kể về những cây nến đêm Giáng Sinh. Tuy nhiên, mọi người hay kể cho nhau nghe câu chuyện về một bé trai nọ bị lạc đường trong đêm Giáng Sinh. Cậu đang rất đói và rét bỗng nhìn thấy ánh đèn nến leo lắt quen thuộc ở cửa sổ phòng mẹ sáng trong đêm và tìm được lối về đến nhà. Những ánh nến trên bàn tiệc, trong phòng khách, tại phòng ngủ,...giúp không khí đêm Giáng sinh trở nên ấm cúng và lãng mạn hơn.

Hình minh họa. Nguồn: internet

Bít tất: Là vật dụng trang trí hoặc tặng quà trong dịp giáng sinh. Điều này xuất phát từ câu chuyện được lưu truyền. Truyện kể rằng nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào để ý vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra thấy vậy nên ném những đồng tiền vàng xuống ống khói và vô tình rơi trúng vào các đôi bít tất mà các cô treo hông bên lò sưởi. Các cô gái đã rất vui mừng khi có thể sắm sửa cho bản thân, thực hiện mơ ước của mình và gầy dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận quà như ước mơ từ ông già Noel.

Vòng lá mùa vọng: Treo vòng lá mùa vọng trên cao trước cửa nói lên sự đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh được trang trí thêm 4 cây nến hoặc các quả trang trí nhiều màu. Cũng như sự vô tận của hình tròn, vòng lá xanh nói lên tình yêu vô bờ của Chúa với con người. Màu xanh lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. Ngoài ra, tại phương Tây, thường có một lịch mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh. Ảnh: Internet

Thiệp Giáng sinh: Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản.