028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức giải trí

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha bị xử phạt nặng đến mức nào?

(VOH) – Thông tin này đang được rất nhiều người Việt Nam quan tâm. Được biết, Tây Ban Nha đang trong quá trình thực hiện cải cách luật hình sự liên quan đến xâm phạm và tấn công tình dục.

Theo điều 178 của Bộ luật hình sự Tây Ban Nha hiện hành, bất cứ cá nhân nào xâm phạm quyền tự do tình dục bằng hành vi bạo lực hay đe dọa, sẽ bị trừng phạt theo tội tấn công tình dục với mức án tù từ 1 tới 5 năm.

Điều 179 của bộ luật này quy định cụ thể hơn rằng nếu hành vi tấn công tình dục có bao gồm hành vi giao cấu, thủ phạm sẽ bị kết tội cưỡng dâm với mức án tù từ 6 tới 12 năm. Trong khi đó, điều 181 của bộ luật trên quy định, dù không có hành vi bạo lực hoặc đe dọa nhưng không nhận được sự đồng ý, bất cứ ai thực hiện các hành vi chống lại quyền tự do tình dục của người khác sẽ bị kết tội lạm dụng tình dục, với mức án tù từ 1 tới 3 năm hoặc phạt tiền từ 18 đến 24 tháng.

toi-cuong-hiep-o-tay-ban-nha-xu-phat-the-nao-1
Mức án cũ cho tội tấn công tình dục ở đất nước này là từ 1 - 3 năm tù giam hoặc phạt tiền 18-24 tháng

Tây Ban Nha áp dụng hình thức phạt tiền tính theo ngày, tối thiểu là 2 euro và tối đa là 400 euro mỗi ngày, quy định tại điều 50 của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, giúp nạn nhân không phải chứng minh rằng mình bị bạo hành hoặc đe dọa.

Dự luật này, thường được biết đến với cái tên Only yes means yes (Chỉ đồng ý mới nghĩa là đồng ý), đề ra định nghĩa rõ ràng cho "sự đồng ý" trong luật pháp Tây Ban Nha.

toi-cuong-hiep-o-tay-ban-nha-xu-phat-the-nao-2
Vừa qua, Quốc hội nước này đã chính thức thảo luận về việc thay đổi hình phạt cho tội danh trên
toi-cuong-hiep-o-tay-ban-nha-xu-phat-the-nao-3
Chỉ khi nào đối phương đồng ý, hợp tác cùng mới được tính là tự nguyên theo bộ luật mới. Còn không thì bất kỳ trường hợp như thụ động, im lặng vẫn sẽ tính vào tội tấn công tình dục

Theo báo Guardian, vì không có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp nước này từ lâu vẫn dựa vào bằng chứng bạo lực, phản kháng hoặc đe dọa để quyết định xem có hành vi xâm hại tình dục hay không. Dự luật này xác định "sự đồng ý" là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, đồng thời quy định sự im lặng hoặc thụ động không được công nhận là sự đồng ý bình đẳng. Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Xem thêm: Cơ quan quản lý nói gì về ồn ào của Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng?

toi-cuong-hiep-o-tay-ban-nha-xu-phat-the-nao-4
Với điều luật mới, người bị tố cáo tội cưỡng hiếp sẽ phải chịu mức án cao nhất là 15 năm tù

Dự luật trên cũng bao gồm các biện pháp khác như bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, đào tạo về bình đẳng giới và tạo ra một mạng lưới các trung tâm chống khủng hoảng 24/24 cho nạn nhân và các thành viên trong gia đình của họ. Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua dự luật này với 201 phiếu thuận, 140 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Dự luật sẽ cần được Thượng viện thông qua trước khi được chính thức áp dụng.

Ảnh: Internet