6 mẹo để xay sinh tố ngon hơn

(VOH) - Công thức xay sinh tố khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn sáng tạo và nắm được vài mẹo sau đây thì có thể tạo ra những món sinh tố có hương vị mới mẻ và lạ miệng hơn.

Công thức xay sinh tố đơn giản

Các bước xay sinh tố, dù là sinh tố gì cũng chỉ gồm những bước sau đây:

* Bước 1: Rửa sạch trái cây

* Bước 2: Cắt nhỏ trái cây cho vào cối xay.

* Bước 3: Thêm một ly nhỏ sữa tươi (việc bỏ sữa tươi làm cho sinh tố có vị thơm nhẹ và dễ xay).

* Bước 4: Thêm 1-2 muỗng sữa đặc (nếu không có sữa có thể thay bằng đường cát trắng).

* Bước 5: Sau khi bỏ đầy đủ các nguyên liệu vào máy thì đậy nắp máy sinh tố lại và khi xay.

 

Công thức xay sinh tố đơn giản cho bé (Nguồn: VOH)

>>> Cùng con vào bếp (Số 2): Dạy bé các kiểu thái rau củ

>>> Cùng con vào bếp (Số 3): Các cách cắt, bổ trái cây đơn giản nhất

Những mẹo xay sinh tố ngon hơn

Xay sinh tố khá dễ, đến mức đứa trẻ cũng có thể làm được. Khi dạy trẻ làm món sinh tố, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tạo ra công thức và hương vị mới cho món sinh tố của mình, chẳng hạn như thêm rau, bánh quy vào hỗn hợp sinh tố khi xay.

xay sinh tố, cùng con vào bếp, mẹo vặt, sinh tố trái cây

Mỗi người có thể tự tạo hương vị riêng cho sinh tố nếu biết cách sáng tạo (Ảnh: praxisvita.de)

Ngoài ra, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ một số mẹo khiến cho món sinh tố ngon và hợp vị hơn được bật mí dưới đây.

* Nếu sinh tố quá sệt: Có thể thêm một ít sữa tươi hoặc nước trái cây vào sinh tố và cho vào máy xay thêm trong khoảng từ 10-20 giây.

Mẹo cho lần xay tiếp theo: Hãy bỏ các nguyên liệu xay sinh tố vào máy theo thứ tự: sữa tươi, sau đó đến trái cây hoặc rau quả mềm và nước đá (nếu có) để lên trên cùng.

Nếu sinh tố sệt thì có thể thêm sữa tươi (Ảnh: VOH)

* Nếu sinh tố quá loãng: Hãy thêm vào sinh tố một ít trái cây đông lạnh (chẳng hạn như chuối), hoặc sữa chua đông lạnh – sau đó bật máy xay thêm từ 20-30 giây.

Mẹo cho lần xay tiếp theo: Thêm nhiều loại trái cây hoặc rau xanh trong một hỗn hợp sinh tố.

* Nếu sinh tố quá đắng (thường xảy ra khi xay sinh tố bơ, rau má): Dứa (thơm) và cam là những loại trái cây tạo thêm nhiều vị ngọt tự nhiên. Chuối cũng tạo vị ngọt và có khả năng trung hòa hương vị cay đắng. Do đó, nếu sinh tố có vị hơi đắng, hãy thêm một vài lát trái cây trên để giảm vị đắng hoặc thêm một chút vani hoặc bột cacao không đường. Sau khi thêm các thành phần này, hãy bật máy ở tốc độ cao nhất xay lại trong 10-20 giây.

Mẹo cho lần xay tiếp theo: Hãy “mix” nhiều loại trái cây khác nhau để át đi vị đắng của lại trái cây hay rau gì đó.

* Nếu sinh tố quá ngọt: hãy thêm một chút nước chanh hoặc nước cốt chanh đông lạnh. Sau đó bật máy và xay tiếp trong 10-20 giây.

Mẹo cho lần xay tiếp theo: Trái cây thường có vị ngọt tự nhiên của riêng mình, vì vậy hãy sử dụng cân bằng các loại trái cây ngọt và chua; giảm hoặc loại bỏ các chất làm ngọt khác khi xay như sữa đặc, mật ong.

* Nếu sinh tố không đủ ngọt: Hãy thêm vào sinh tố một chút sữa đặc, mật ong hoặc sirô. Sau đó xay lại sinh tố trong khoảng từ 10-20 giây.

Mẹo cho lần xay tiếp theo: Hãy thêm chất tạo ngọt (sữa đặc, mật ong hoặc sirô) từng chút một trong một số thời điểm xay.

* Nếu sinh tố không xốp được như kem: Hãy thêm kem, sữa chua đông lạnh hoặc sữa chua vani để có thể tạo ra loại sinh tố có độ xốp như kem. Sau khi bổ sung các nguyên liệu này vào sinh tố, hãy xay tiếp trong khoảng từ 10-20 giây.

Mẹo cho lần xay tiếp theo: Khi lựa chọn các nguyên liệu để xay sinh tố, cần cân nhắc phối trộn cân đối các thành phần lỏng và rắn để đạt được kết cấu vừa, đủ xốp, mềm và dễ ăn.