028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cần "xoá mù" công nghệ thông tin

(VOH) - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ trao giải thưởng công nghệ thông tin (CNTT) Sao Khuê và kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA). Năm 2017, đã có 44 sản phẩm và 20 dịch vụ được trao giải Sao Khuê.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, VINASA hiện có 350 doanh nghiệp (DN) hội viên, chiếm tới 60% nhân lực và 70% doanh thu toàn ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, khẳng định thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước những năm qua có một phần rất quan trọng mang tính mở đường của ngành CNTT, viễn thông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian tới, các DN, cộng đồng CNTT đang đứng trước một sứ mệnh vẻ vang nhưng đầy thách thức là làm sao góp phần phát huy, khai thác bằng được những lợi thế, tiềm năng để có thể đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

“Để làm được điều đó thì cần làm rất nhiều việc, nhưng điều chắc chắn chúng ta phải có một bước phát triển đột phá mạnh mẽ hơn rất nhiều 15-20 năm trước đây về CNTT”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trước hết, hạ tầng thông tin băng rộng phải đi đến tất cả mọi ngõ ngách, đến tận vùng núi, hải đảo, vùng nông thôn như khi các DN viễn thông phát triển mạng lưới thông tin di động cách đây 20 năm với hình ảnh những người nông dân đi bên cạnh con trâu cũng có điện thoại di động. Cùng với đó, nguồn quỹ viễn thông công ích sẽ được sử dụng để phát triển mạng lưới thông tin băng rộng phủ khắp cả nước.

Đáng chú ý, sắp tới Việt Nam sẽ chính thức khai trương một mạng thông tin 4G có quy mô lớn trên thế giới, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Về lĩnh vực ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tính nhất thiết phải ứng dụng CNTT vào mọi dịch vụ, trước hết là trong chỉ đạo, điều hành, các dịch vụ công trong các cơ quan Nhà nước, nhằm nâng cao hiệu quả, tính minh bạch, chống tiêu cực, chống tham nhũng. Việc này cần bắt đầu bằng những dịch vụ liên quan nhiều nhất đến người dân như giao thông, y tế, giáo dục.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải có bước thay đổi cách mạng về đào tạo nhân lực CNTT nhằm trong thời gian ngắn nhất nâng số người trực tiếp làm CNTT từ 300.000 người lên gấp đôi, gấp ba. Việc này cũng góp phần giải quyết câu chuyện hàng trăm ngàn cử nhân, kỹ sư học các ngành nghề khác không tìm được việc làm trong khi nhiều DN CNTT vẫn không có đủ nhân lực.

“Phải chăng bây giờ cũng là lúc chúng ta ‘xóa mù’ về tri thức công nghệ để sao cho trong thời gian ngắn nhất tất cả người dân Việt Nam phải được trang bị những kiến thức, tri thức cần thiết, góp phần làm cho đất nước phát triển nhanh hơn. Tất cả những điều ấy đặt ra cho những người làm CNTT, một thách thức rất lớn nhưng cũng là một sứ mệnh”, Phó Thủ tướng bày tỏ và mong muốn VINASA, cộng đồng CNTT Việt Nam luôn mạnh dạn, trí tuệ, tâm huyết và sẽ lớn mạnh trên tinh thần vượt mọi khó khăn,  phát huy thế mạnh của con người Việt Nam để vươn ra thế giới.