028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Làm sao để cứu người đuối nước đúng cách?

(VOH) - Nữ sinh chết đuối sau khi cứu bạn thoát khỏi đuối nước hay cha nhảy cầu cứu con tự tử chết đuối là những thông tin hết sức thương tâm xảy ra trong vài ngày qua. Làm sao để cứu người đuối nước an toàn và không để xảy ra những bi kịch như trên là điều tất cả mọi người cần biết.

Video: Hướng dẫn cứu người đuối nước đúng cách (Nguồn: VOH)

Ngày 20/8, em Trần Thị Thu Hà - học sinh lớp 10A3, Trường THPT Thọ Xuân 4 (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) và 4 người cùng thôn đi chăn trâu ở cánh đồng xã Xuân Châu. Trong lúc chăn trâu, hai bạn đi cùng là Lê Thị Trà My - học sinh lớp 10 và Lê Văn Chung - học sinh lớp 9, cùng ở xã Xuân Châu không may bị trượt chân rơi xuống hố nước sâu.

Ngay lập tức, Hà đã dũng cảm lao xuống cứu giúp hai bạn thoát chết. Tuy nhiên, do kiệt sức, Hà đã chìm xuống mặt nước tử vong.

Cách đây hai ngày, tức đêm 23/10, hai cha con ông Nguyễn Hữu Thành (35 tuổi) xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, người con bỏ đi theo hướng cầu Trần Phú (TP Nha Trang), đến đoạn giữa cầu Trần Phú thì bất ngờ leo lên can can và nhảy xuống. Nhiều người đi đường thấy sự việc nhưng do bất ngờ nên không ai can ngăn kịp.

Ngay lúc này, ông Thành cũng đi tới và phát hiện con đang chới với dưới dòng nước liền nhảy xuống để cứu con. Tuy nhiên, cha không cứu được con và cả 2 cha con đều mất tích nơi cửa sông.

Cứu người đuối nước không đúng cách có thể khiến người cứu cũng bị đuối nước

Những câu chuyện đau lòng này buộc chúng ta phải suy nghĩ về cách cứu người đúng để tất cả đều an toàn hay cân nhắc cách cứu phù hợp để hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra đối với nạn nhân và người cứu.

Về vấn đề này, Phòng cứu hộ cứu nạn - Cảnh sát PC&CC TPHCM hướng dẫn cụ thể như sau:

* Nếu không biết bơi:

- Nếu không biết bơi thì người trên bờ tuyệt đối không nhảy xuống cứu mà thay vào đó nên hô hoán mọi người giúp đỡ.

- Trong trường hợp tìm được các vật nổi như phao, thùng can nhựa, mút xốp thì ném xuống cho người dưới nước; nếu có dây thừng thì dùng dây buộc vào vật nổi để ném xuống cho người đuối nước bắt và kéo vào bờ.

- Người trên bờ cũng có thể dùng các que, gậy dài để đưa xuống cho người đuối nước nắm một đầu và lôi lên.

* Nếu biết bơi:

Nếu biết bơi, trong các tình huống này, người ở trên bờ không vội vàng nhảy xuống cứu mà cần cởi bỏ bớt trang phục để thuận tiện trong lúc bơi ra cứu.

Ngoài ra, cũng cần chú ý:

  • Tính toán kĩ hướng nước chảy, hướng tiếp cận nạn nhân và cả hướng đưa nạn nhân vào bờ.
  • Khi bơi ra cứu cần bơi ngẩng đầu và tiếp cận nạn nhân từ phía sau để tránh trường hợp nạn nhân hoảng loạn, ôm bám gây khó khăn cho việc cứu nạn.
  • Người cứu cần nâng cằm nạn nhân trên mặt nước và bơi ngửa vào bờ.
  • Không bơi ngược dòng nước chảy để tránh bị mất sức trong quá trình cứu nạn.

Cứu người đuối nước là việc làm tốt và hết sức cần thiết, tuy nhiên, dù bạn biết bơi hay không thì luôn cần tính toán nhanh và kĩ lưỡng cách cứu phù hợp để không ảnh hưởng đến tính mạng của mình.