028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Nâng chất hoạt động gắn kết doanh nghiệp với đại học

(VOH) -Tuyển sinh năm 2022, bên cạnh việc đa dạng các phương thức xét tuyển thu hút thí sinh, nhiều trường còn đẩy mạnh ký kết hợp tác với doanh nghiệp nhằm cam kết đầu ra việc làm cho người học.

Đây là minh chứng điển hình cho việc gắn kết đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh hiện nay

Thời gian qua, hoạt động kết nối với doanh nghiệp càng đi vào thực chất hơn. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp ngày càng sâu sát với các trường, tham gia vào chương trình đào tạo, huấn luyện kỹ năng, nhất là kỹ năng khởi nghiệp và tinh thần đổi mới sáng tạo trong mỗi sinh viên.

nang-chat-hoat-dong-gan-ket-doanh-nghiep-voi-dai-hoc-voh.com.vn-anh1
Trường Đại học Mở TPHCM không ngừng gắn kết với doanh nghiệp, luôn hỗ trợ tìm kiếm những công việc thực tập – kiến tập phù hợp thông qua hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên có một môi trường rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm. (Ảnh: Đại học Mở TPHCM)

Ở góc độ là đơn vị kết nối giữa nhà trường với sinh viên và doanh nghiệp, Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, trường Đại học Tài chính – Marketing thường xuyên tổ chức các chương trình gắn kết với doanh nghiệp, tuyển dụng công việc bán thời gian, công việc toàn thời gian, chương trình kiến tập, tham quan thực tế tại các doanh nghiệp… Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm cho hay: “Với nhu cầu giữa sinh viên và doanh nghiệp khá lớn, vừa qua trung tâm cũng tạo thêm cầu nối qua việc xây dựng câu lạc bộ kết nối người học và doanh nghiệp. Tại đây, chúng tôi đăng tải tất cả thông tin liên quan: thực tập, thực hành nghề nghiệp, tuyển dụng, hội thảo…nhằm hỗ trợ người học tốt nhất”.

Bên cạnh đó, hoạt động gắn kết doanh nghiệp và đại học đến nay được nhiều trường đẩy mạnh hợp tác toàn diện, với nhiều hình thức đa dạng, nhiều lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu, như triển khai các hoạt động hỗ trợ đào tạo, cung ứng nhân lực, tuyển dụng việc làm, hướng nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và công nghệ 4.0.

Năm học qua, trường Đại học Mở TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một số đơn vị, doanh nghiệp nhằm tổ chức các chuyên đề hướng nghiệp, đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên, hỗ trợ cho hơn 1.000 lượt tuyển dụng của doanh nghiệp. Các hoạt động ngoại khoá được triển khai định kỳ giúp đáp ứng và hoàn tất được chuẩn năng lực sinh viên, bám sát với chuẩn đầu ra chung của trường.

Theo Tiến sĩ Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mở TPHCM, hiện nay hoạt động gắn kết với doanh nghiệp là mục tiêu lớn của trường, giúp sinh viên ra trường tiếp cận được những kiến thức cụ thể và gần nhất với doanh nghiệp: “Đối với việc ký kết doanh nghiệp của trường, thứ nhất là chúng tôi đưa sinh viên năm cuối đến thực tập, trường mong muốn xây dựng học kỳ doanh nghiệp để sinh viên có thể làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp với công việc cụ thể. Sau đó, doanh nghiệp và trường - ở đây là Khoa sẽ cùng với doanh nghiệp tổng kết, đánh giá người học. Từ sự đánh giá đó, trường cũng cải tiến lại chương trình đào tạo sao cho phù hợp với thực tế của doanh nghiệp hiện nay”.

Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thông tin, hợp tác doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên với hơn 300 doanh nghiệp, nhất là mỗi năm trường có hai đợt ký kết quy mô lớn với các doanh nghiệp - thời điểm sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh đó, trường còn có những hoạt động định kỳ gắn kết người học với doanh nghiệp, đa dạng các hình thức như: góp ý chương trình đào tạo, hỗ trợ sinh viên, kỹ năng…đặc biệt là hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho người học: “Chương trình chính khoá của nhà trường đã xây dựng môn học Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Do đó, trường có các chương trình hợp tác với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp để trong hệ sinh thái cùng đào tạo kỹ năng, kiến thức nâng cao cho sinh viên.

Doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ trường trong các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, đào tạo kiến thức về khởi nghiệp, nhận xét ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, tạo môi trường để sinh viên tham quan doanh nghiệp, vườn ươm…”.

Với vị trí là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực từ khi thành lập đến nay, đã tiến hành ký kết với nhiều đơn vị, nhằm hỗ trợ toàn diện cho sinh viên các kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

Ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm cho biết, trung tâm có chức năng nghiên cứu, dự báo phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo các kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng nhân lực; định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, sinh viên; cung ứng nhân lực, truyền thông về tuyển sinh, hướng nghiệp, việc làm…

“Được sự cho phép của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực đã tích cực và ký kết với gần 40 cơ quan quản lý nhà nước các địa phương, bộ ngành, sở, các trường đại học, các tập đoàn doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp các công nghệ Edutech để tạo ra hệ sinh thái bền vững, có sự tham gia của các cơ quan chính phủ, quản lý nhà nước, trường đại học, doanh nghiệp….tạo mô hình mối quan hệ giữa nhà trường – doanh nghiệp – xã hội để công tác kết nối đảm bảo việc làm cho sinh viên được tốt hơn”, ông Bùi Văn Linh cho biết thêm.

Đơn cử, trung tâm vừa tiến hành ký kết hợp tác với trường Đại học Sư phạm TPHCM nhằm cung ứng các dịch vụ về giáo dục, đào tạo, nhân lực và việc làm cho sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp; ký kết với Trường Đại học Mở TPHCM để hỗ trợ toàn diện cho sinh viên các kỹ năng khởi nghiệp, kết nối các quỹ đầu tư để ươm tạo các dự án khởi nghiệp của sinh viên… Những hoạt động trên được đánh giá là giải pháp hiệu quả, tích cực hỗ trợ, kết nối giữa nhà trường với sinh viên và doanh nghiệp, vì lợi ích chung của các bên trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh hiện nay.