Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa cho biết, qua kiểm tra và tổng hợp báo cáo công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2025 của 168 phường, xã, đặc khu, trẻ 5 tuổi hoàn thành Chương trình giáo dục mầm non đạt tỷ lệ 99,9% (so với chuẩn yêu cầu đạt ít nhất 85% thì vượt gần 15%).
Tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến trường đạt 99,1% (so với chuẩn yêu cầu đạt ít nhất 95% thì còn khoảng 4%). Tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày đạt 100%. Trẻ 5 tuổi khuyết tật được tiếp cận giáo dục đạt 100%.
Về tình hình huy động trẻ 3 tuổi đến trường chỉ đạt tỷ lệ 81%; huy động trẻ 4 tuổi đến trường đạt 91%. Trẻ 3 tuổi và 4 tuổi được học 2 buổi/ngày là 100%.
Qua kết quả cho thấy nhiều đơn vị có tỉ lệ huy động trẻ 3 tuổi, 4 tuổi rất thấp so với quy định của Nghị định số 277/2025 (phải đạt ít nhất 90%).
Để đảm bảo lộ trình thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các phường, xã, đặc khu tiếp tục quan tâm các điều kiện thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục và tăng tỷ lệ huy động trẻ 3 tuổi, 4 tuổi đến trường, lớp.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị báo cáo kịp thời về Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố.
