Nhiều ý kiến phản ánh, đề nghị của thiếu nhi được gởi đến lãnh đạo TPHCM

(VOH) - Sáng 24/2, 170 em thiếu nhi, đội viên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện đã có dịp gặp gỡ với Lãnh đạo TPHCM nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018.

Đây là hoạt động thường niên do Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức.

Tham dự buổi gặp gỡ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBNDTP; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa phải) tại buổi gặp gỡ.

Nhiều ý kiến phản ánh, đề nghị của thiếu nhi được gởi đến lãnh đạo TPHCM

Với chủ đề “Thành phố của tuổi thơ”, tại buổi gặp gỡ, có hơn 30 ý kiến của các em thiếu nhi gởi gắm với lãnh đạo TP tập trung vào lĩnh vực học tập, vui chơi, góp ý cho TP phát triển.

Về vấn đề học tập, nhiều ý kiến các em cho rằng nên tăng tính tương tác trong giảng dạy như môn Lịch sử, Giáo dục công dân, đặc biệt là việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho các em thiếu nhi tại nhà trường, nhiều em thiếu nhi nêu ý kiến cần tăng cường tiết học kỹ năng sống vào thành môn học trong chương trình học để giúp các em học tập một cách hiệu quả hơn.

Em Đoàn Lê Sơn, trường THCS Hồng Bàng, quận 5, cho biết với số lượng học sinh hơn 3.000 thì việc hướng dẫn, truyền đạt kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội sẽ không thể đạt hiệu quả: "Tiết sinh hoạt dưới cờ, thầy cô có tổ chức hướng dẫn kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, nhưng với số lượng học sinh đông, thì sẽ có bạn hiểu và không hiểu, dẫn đến việc chất lượng không tốt, ý kiến của con nên đưa tiết học kỹ năng sống vào chương trình học chính khóa, thì mong ý tưởng này được thực hiện vì việc truyền đạt sẽ tốt hơn".

Trao đổi chung về ý kiến của các em về việc dạy các môn kỹ năng tại nhà trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn cho biết việc tổ chức sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt ngoại khoá, chuyên đề kỹ năng sống, giúp các em hiểu hơn biết thêm ngoài bài học, bài làm trong sách vở, thì được TPHCM quan tâm lâu và thầy cô đã cố gắng, nhưng đúng là còn nơi này, nơi nọ có những hạn chế".

Lãnh đạo TPHCM chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh.

Bên cạnh ý kiến về giảm tải việc học, tăng cường chất lượng học tiếng Anh tại nhà trường, nhiều em thiếu nhi còn rất quan tâm đến việc giáo dục thể chất, tăng cường sức khỏe qua việc chăm sóc chất lượng bữa ăn ở trường và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong căn tin của trường.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của các em về vấn đề ô nhiễm vệ sinh môi trường xung quanh trường học cũng cần được lãnh đạo quan tâm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Từ thực tiễn trên tuyến đường ven kênh Nhiêu Lộc, em Nguyễn Lý Nhã Thy, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi quận 4 cho rằng TP đã bố trí nhiều thùng rác, trong đó có thùng rác 1 ngăn và 2 ngăn, thùng rác loại 2 ngăn thì rất ít và nhiều người không biết cách dùng và phân rác thế nào. Thùng rác 2 ngăn có nhiều lợi ích, làm cho việc tái chế và phân loại rác dẽ dàng hơn, vậy có thể bố trí thêm nhiều hơn thùng rác 2 ngăn.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết: trong năm 2017 vừa qua toàn TP đã bố trí hơn 2.000 thùng rác 2 ngăn, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, các quận huyện đã thực hiện xã hội hóa để tăng cường bố trí thêm thùng rác.

Một vấn đề đặt ra cũng cần được sự quan tâm, kiểm tra của các đơn vị chức năng, đó là việc ô nhiễm nước hồ bơi. Em Lê Quý Tiên, trường Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết đã có tình trạng nhiều bạn học sinh đến hồ bơi về bị nhiễm bệnh, do đó cần tăng cường việc kiểm soát chất lượng nước hồ bơi để bảo đảm an toàn vệ sinh cho các em thiếu nhi: "Giờ nhìn các hồ bơi con cũng không dám bơi, bởi vì trên mặt nước có những xác côn trùng, sau khi bơi một số bạn do nước tẩy quá nhiều bị nhiễm bệnh đường mắt, viêm họng, nên mong các thầy cô, lãnh đạo kiểm tra tất cả hồ bơi để bảo đảm sức khỏe cho các con.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thì toàn Thành phố hiện có 400 hồ bơi, việc kiểm tra được thực hiện theo định kỳ và giao cho quận huyện tự kiểm tra báo cáo cho Thành phố, qua kiểm tra cũng xử ý nhiều trường hợp vi phạm. Do đó công tác này tiếp tục được sự quan tâm và tăng cường trong thời gian tới.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại địa bàn quận 4 và các nơi khác, mong rằng các em có các thông tin về chất lượng hồ bơi, hay cứu hộ thì phản ánh về trung tâm thể thao các quận huyện để trên cơ sở đó chúng tôi phối hợp kiểm tra", ông Thanh Nhân nói.

Học để đóng góp cho quê hương, đất nước 

Đánh giá cao những ý kiến xác đáng thể hiện sự quan tâm của các em thiếu nhi đối với sự phát triển của Thành phố, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Phong đề nghị các em thiếu nhi cùng chung tay với Thành phố thực hiện bảo đảm vệ sinh môi trường, tăng cường yêu thích và học lịch sử, rèn luyện kỹ năng sống để trở thành công dân có ích cho xã hội, giúp Thành phố phát triển.

"Chủ đề năm nay là năm an toàn giao thông cho trẻ em, phía các cháu cũng giúp cho TP thực hiện có hiệu quả chủ đề năm về an toàn giao thông cho trẻ em, trước hết bản thân phải chấp hành tốt những vấn đề về an toàn giao thông, thậm chí các cháu sẽ là tuyên truyền viên nhắc nhở phụ huynh không tuân thủ đúng, phải chăm lo cho các em về an toàn giao thông", Nguyễn Thành Phong mong muốn.

Qua các ý kiến trao đổi tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc tổ chức gặp gỡ với các em thiếu nhi vào đầu năm để cùng lắng nghe chia sẻ, nguyện vọng của các em thiếu nhi, qua đó các sở, ngành quan tâm hơn đến đời sống, học tập của các em. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nhiệm vụ của các em thiếu nhi là cần ra sức học tập, trước tiên là học làm người, học nghề và học để sáng tạo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Học để có khả năng sáng tạo, để đóng góp vào sự phát triển quê hương đất nước mình, chuyện học có nhiều khía cạnh, các em phải có suy nghĩ, chúng ta không ở nhà trường lâu, học để giúp chúng ta làm người con, làm công dân, làm cha mẹ biết sáng tạo đóng góp cho quê hương."

"Mỗi em sẽ có tiếp thu cho riêng mình, và sẽ truyền đạt những ý kiến này đến bạn bè trong lớp học, chi đội, đội nhóm tham gia để lan tỏa và thanh thiếu niên của TP sống và học tập trở thành những con ngoan, trò giỏi và cháu ngoan Bác Hồ", Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh và cho biết TPHCM có truyền thống chăm lo cho thiếu nhi, chăm lo cho việc học, vui chơi cho các em, sự nghiệp giáo dục.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu thiếu nhi đã dâng hoa, dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khuôn viên Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, sau chương trình gặp gỡ với lãnh đạo TP, các em thiếu nhi được tham quan vui chơi trượt tuyết tại Snow Town quận 2.

Bình luận