028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM: Khai giảng nhẹ nhàng – vững vàng bước vào năm học mới

(VOH) - Không còn ý kiến phát biểu dài dòng của lãnh đạo các ban, ngành như mọi năm; những lời dặn dò tâm tình của hiệu trưởng nhà trường cũng rất ngắn gọn, súc tích, những màn chào đón học sinh mới vào trường rất ấm áp...khiến cho lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 tại các trường dù ngắn gọn vẫn giữ được sự trang trọng của phần lễ nhưng rất ấn tượng, để lại những dấu ấn đẹp trong lòng học sinh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh trống khai trường tại Trường THPT Lương Thế Vinh

Ghi nhận tại các trường, lễ khai giảng được tiến hành đồng loạt từ 7g30, tập trung hướng đến tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, để khai giảng là ngày trọng đại, thiêng liêng đối với học sinh. Vì vậy, phần lớn các trường dành nhiều thời gian cho các hoạt động văn hoá văn nghệ, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện khả năng văn thể mỹ của chính mình.

Về sự thay đổi trong nội dung lễ khai giảng so với các năm trước, em Bùi Tường Vy học sinh trường  THPT Lê Hồng Phong phấn khởi: "Lễ khai giảng năm nay khác các năm trước, do phần hội, do chính tụi em chuẩn bị, do những thành tích của các anh chị khối trên làm cho tụi em háo hức và lễ khai giảng trở nên thú vị hơn rất nhiều".

Em Huỳnh Hoàng Minh, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh chia sẻ: ”Em thấy rất vui và nhộn nhịp, bởi vì em được mặc chiếc áo trắng đến trường, có nhiều bạn mới vào học. Em đặt mục tiêu cố gắng học để có thể  vào ngôi trường mà mình mong muốn sau này”.

Với những học sinh cuối cấp, lễ khai giảng của các em còn mang một ý nghĩa rất khác, em Chu Cát Chân, một học sinh lớp 9 bồi hồi: “Lễ khai giảng giống như một cột mốc đánh dấu một năm học mới. Đặc biệt đối với em năm nay là năm cuối cấp, nên có nhiều sự bồi hồi lưu luyến hơn so với năm ngoái. Em thấy lễ khai giảng năm nay ở trường được tổ chức long trọng”.

Tại trường Tại trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã đến dự lễ khai giảng và đánh hồi trống khai trường.

Lễ khai giảng còn là dịp để các trường vinh danh những học sinh đạt thành tích cao, kết quả tốt trong năm học qua, từ đó, truyền ngọn lửa dạy tốt học tốt cho các lớp học sinh đi sau. Đích thân Bí thư Thành ủy cũng trao vòng nguyệt quế chúc mừng các cựu học sinh của trường vừa đậu đại học trong năm nay.

Các đại biểu chuẩn bị dâng hương lên cố  Bí thư Lê Hồng Phong, tại trường THPT Lê Hồng Phong

Còn tại trường THPT Lê Hồng Phong, "Hành lang danh dự" được thiết kế để ghi nhận những thành tích, chân dung, hình ảnh hoạt động những học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế, những thủ khoa, á khoa... các ngành là học sinh tại trường.

Cô Phan Thị Mai Ly, giáo viên Ngữ Văn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ về mục đích Lễ Khai giảng: "Mục đích của buổi lễ là hướng về các em học sinh, lấy các em là trung tâm để tổ chức buổi lễ khai giảng thật nhẹ nhàng, vui tươi, hồi hởi để các em bước vào năm học mới sẽ có nhiều thành tích trong học tập cũng như các hoạt động. Đồng thời, thể hiện những khát khao ước mơ bước tiếp thế hệ cha anh đi trước, để mình khẳng định một thế hệ sau cũng sẽ có nhiều thành tích hơn trong học tập, sáng tạo, trong tiếp nhận tri thức".

Dù vẫn còn nhiều tâm tư, nhưng tất cả giáo viên, những người thầy đều hướng về học sinh của mình, với phương châm tất cả vì học sinh thân yêu, đó cũng là suy nghĩ của cô giáo Huỳnh Thị Thúy Hằng.

“Mấy hôm nay, giáo viên cũng rất tâm tư về chuyện dạy thêm, học thêm. Nhưng tôi nghĩ, việc này cũng xuất phát từ mục đích của giáo viên là muốn dạy học sinh thật tốt. Cho nên tôi nghĩ, dù vấn đề được giải quyết như thế nào thì bản thân tôi và giáo viên trường tôi sẽ cố gắng dạy thật tốt, để thực hiện tốt nhất mục đích chung là giáo dục học sinh để các em có khả năng trải nghiệm và có những kiến thức tốt” – cô Thúy Hằng cho biết.

Khai giảng là ngày khai tâm khai trí, nên sẽ mãi còn lưu lại trong tâm trí của học sinh những lời dặn dò, định hướng phù hợp với tình hình thực tế đang diễn ra. Các thay đổi trong nhu cầu nhân lực thế giới trong tương lai gần, việc lựa chọn, xác định con đường lập thân lập nghiệp của mỗi học sinh, những bài học làm người... là những nhắn gửi cùa bà Nguyễn Thị Yến Trinh, hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong: "Các em cần phải sớm ý thức tham gia hoạt động xã hội một cách tích cực nhất, rèn luyện bản lĩnh thanh niên để có thể trở thành người có đủ khả năng để xây dựng và bảo vệ đất nước.

Các em cần học chữ để có kiến thức và các em cũng phải học làm người để trở thành người tốt, người tử tế trong xã hội. Hãy biết trân quý gia đình, hiếu thuận với ông bà cha mẹ, bởi lẻ, đó là tài sản vô giá trong hành trang chúng ta làm người trong tương lai".

Học sinh THPT Lê Hồng Phong được tuyên dương

Nhắn nhủ đến các học sinh thân yêu của mình, bà Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh bày tỏ mong muốn học sinh của mình hãy luôn phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên với tinh thần tự giác, tự chủ và sáng tạo: “Các em hãy có lối sống lành mạnh, khiêm tốn học hỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết kinh thầy, mến bạn.

Các em hãy luôn trau dồi kiến thức, hãy theo đuổi niềm đam mê, yêu thích của mình để thấy rõ giá trị của lao động. Tình yêu, ý chí và nghị lực sẽ đưa các em tới thành công và thành công hơn”.

Tiết mục văn nghệ do học sinh tự dàn dựng, biểu diễn

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết: “Năm học 2016-2017 đã chính thức bắt đầu. Ngành giáo dục TP đã triển khai những phương hướng nhiệm vụ đến toàn thể các cơ sở giáo dục để bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thứ nhất, quyết tâm thực hiện giảm tải chương trình, tăng thời lượng để học sinh ứng dụng, thực hành, để các em có thể trải nghiệm sáng tạo. Quyết tâm đổi mới trong việc đánh giá thi cử, để làm sao đối với các em học sinh học được một cách nhẹ nhàng, thoải mái tự tin nhưng đạt được những trình độ tri thức.

Quan trọng hơn nữa, là việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách và kỹ năng cho các em học sinh của mình”.

Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong trong niềm vui ngày khai giảng  

Năm học 2016 – 2017, cả nước có trên 20 triệu học sinh phổ thông, với khoảng 1,4 triệu giáo viên. Tại TPHCM, có hơn 1,5 triệu học sinh các cấp học bước vào năm học mới.