Tuyển sinh 2025: Rà soát tổ hợp xét tuyển phù hợp, không để ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh

VOH - Ngày 6/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các trường về việc rà soát và công bố thông tin tuyển sinh của trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.  

Trong những ngày qua, báo chí và thí sinh phản ánh về việc một số trường đại học công bố thông tin tuyển sinh chưa đầy đủ, có một số thông tin thay đổi phần nào gây tâm lý lo lắng, bị động cho thí sinh.

thi-tot-nghiep-thpt-060625
Thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024 - Ảnh: HL

Để cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2025 đầy đủ, chính xác, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện đúng Quy chế và Hướng dẫn tuyển sinh.

Rà soát các phương thức, tổ hợp xét tuyển phù hợp với chương trình, ngành, nhóm ngành đào tạo xét tuyển của từng phương thức đảm bảo công bằng; không ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh, nhất là trong thời điểm hiện nay thí sinh đã hoàn thành việc đăng ký Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025; có trách nhiệm giải trình khi thay đổi liên quan đến phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Đối với dữ liệu sử dụng cho xét tuyển như: điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025, kết quả học tập của thí sinh tốt nghiệp, kết quả điểm thi đánh giá năng lực, kết quả điểm thi đánh giá tư duy... do các đơn vị liên quan cung cấp trên hệ thống theo quy định tại Quy chế tuyển sinh.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung và các thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh của trường đầy đủ, chính xác.

Năm 2025 là năm đầu tiên kỳ thi Tốt nghiệp THPT được tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo quy định mới, thí sinh bắt buộc thi hai môn Toán và Ngữ văn, sau đó tự chọn hai môn khác trong số các môn đã học ở cấp phổ thông.

Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có thể không thi môn Tiếng Anh, nếu không có nhu cầu hoặc định hướng nghề nghiệp liên quan.

Trong khi học sinh đã hoàn tất đăng ký môn thi tốt nghiệp từ trước, một số trường đại học lại công bố tổ hợp xét tuyển mới trong đó loại bỏ C00 (Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý) và thay bằng các tổ hợp có sự xuất hiện của môn Tiếng Anh như: Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Địa lý - Tiếng Anh, Ngữ văn - Giáo dục công dân - Tiếng Anh...

Sự thay đổi này khiến hàng ngàn học sinh khối C00 rơi vào trạng thái hoang mang, mất phương hướng.

Nhiều em đã đầu tư ôn luyện suốt 2 - 3 năm chỉ để chuẩn bị cho tổ hợp này, nay đứng trước nguy cơ trượt đại học dù có điểm cao, đơn giản vì tổ hợp mình ôn luyện không còn được chấp nhận xét tuyển ở nhiều trường lớn.

Bình luận