Ngày 22/3, Cục CSGT thông tin lực lượng CSGT đang tuần tra, kiểm soát 24/24h trên các tuyến cao tốc phía Nam.
Qua kiểm tra tuyến cao tốc từ TPHCM đi Vân Phong, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 (Phòng 6) phát hiện, xử lý nhiều vi phạm, nổi bật là tình trạng dừng, đỗ sai quy định để ngủ ngay trên cao tốc.
Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều tài xế ngủ trên cao tốc - Ảnh: XD
Trong một ngày ra quân, lực lượng chức năng ghi nhận 26 trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định.
Trong đó có 14 trường hợp bị lập biên bản xử lý trực tiếp, 12 trường hợp gửi thông báo phạt nguội đến chủ phương tiện. Với hành vi này, tài xế bị phạt từ 12–14 triệu đồng và bị trừ 6 điểm giấy phép lái xe.
Theo lực lượng chức năng, nhiều trường hợp dừng xe ngay khu vực nút giao, thậm chí đỗ xe để ngủ trên cao tốc, nơi phương tiện đang lưu thông tốc độ cao.
Cục CSGT đánh giá đây là hành vi tiềm ẩn rủi ro lớn, chỉ cần tình huống bất ngờ hoặc bị tông từ phía sau có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn đặc biệt nghiêm trọng.
Cục CSGT nhấn mạnh, người lái hoàn toàn có thể nghỉ an toàn bằng cách rời cao tốc tại lối ra gần nhất hoặc vào các khu dừng nghỉ theo quy định.
Việc ngại di chuyển thêm vài kilomet không thể là lý do để đánh đổi an toàn của bản thân và người khác.
Trước tình trạng trên, lực lượng CSGT khuyến cáo người tham gia giao thông tuyệt đối không dừng, đỗ xe trên cao tốc nếu không có sự cố khẩn cấp.
Trường hợp buộc phải dừng, tài xế cần đưa xe vào làn dừng khẩn cấp, bật đèn cảnh báo và đặt biển cảnh báo đúng quy định.
Lực lượng chức năng cũng lưu ý tài xế chủ động nghỉ ngơi trước những hành trình dài, không điều khiển phương tiện khi mệt mỏi, buồn ngủ.
Người lái cần tuân thủ tốc độ, giữ khoảng cách an toàn và bật tín hiệu khi chuyển làn; đồng thời không sử dụng rượu bia, chất kích thích và không dùng điện thoại khi lái xe. Khi cần hỗ trợ, người dân có thể liên hệ hotline 19008099 để được hướng dẫn.
Cục CSGT cho biết thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc xuất phát từ việc dừng, đỗ sai quy định. Dù tuyên truyền và xử lý nhiều lần, tình trạng này vẫn tái diễn, gây nguy cơ mất an toàn giao thông cao.
Cùng với xử lý dừng, đỗ sai quy định, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 tăng cường kiểm soát tốc độ nhằm kéo giảm tai nạn.
Lực lượng tổ chức hóa trang, mật phục và kiểm tra 24/24h trên cả hai chiều tuyến, đồng thời thay đổi vị trí linh hoạt để phát hiện vi phạm.
Riêng ngày 21/3, lực lượng chức năng đã xử lý 34 trường hợp vi phạm tốc độ. Trong đó có 9 trường hợp vi phạm tốc độ tối thiểu; 12 trường hợp chạy quá tốc độ từ 5 đến dưới 10 km/h; 11 trường hợp vượt từ 10 đến 20 km/h; và 2 trường hợp vượt từ trên 20 đến 35 km/h.
Kết quả xử lý gồm 6 trường hợp lập biên bản trực tiếp và 26 trường hợp xử lý qua hệ thống giám sát.
Cục CSGT thông tin toàn tuyến cao tốc đã được phủ kín hệ thống camera, mọi hành vi vi phạm đều được ghi nhận và xử lý theo quy định.
Người điều khiển phương tiện được khuyến cáo làm chủ tốc độ, giữ khoảng cách an toàn và không chủ quan khi lưu thông.




