Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Tuyến Metro số 1 lùi thời gian chạy thử 1 tháng

VOH - Theo kế hoạch Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử vào tháng 10, nhưng nhà thầu Hitachi lại lùi thời hạn về tháng 11/2024.

Lùi thời hạn chạy thử 1 tháng

Ngày 10/6, thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM - MAUR cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo tiến độ tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Metro lùi thời hạn chạy thử 1 tháng
Metro lùi thời hạn chạy thử 1 tháng

Theo báo cáo của MAUR,  có sự thay đổi kế hoạch mục tiêu của nhà thầu Hitachi với sự xác nhận từ Đại sứ quán Nhật Bản, MAUR đã tích cực đôn đốc Tư vấn chung NJPT và nhà thầu Hitachi, SCC phối hợp để xây dựng kế hoạch đào tạo tổng thể của dự án metro số 1. Tuy nhiên, đến nay Tư vấn chung NJPT vẫn chưa hoàn thành kế hoạch đào tạo bao gồm chương trình đào tạo và chuyển giao kiến thức...

Theo kế hoạch công việc mới nhất, nhà thầu Hitachi lại đẩy lùi các mốc tiến độ về sau. Ví dụ, mốc tiến hành chạy thử đã được đẩy lùi về tháng 11/2024, thay vì tháng 10/2024 như kế hoạch, dẫn đến việc kéo dài hơn nữa tiến độ dự án. Điều này không tuân thủ như Công hàm phản hồi của Đại sứ Nhật Bản hôm 2/5.

MAUR đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản có ý kiến với nhà thầu Hitachi tuân thủ tiến độ của dự án, có tinh thần phối hợp chặt chẽ của chủ đầu tư trong việc tiến hành các giải pháp hài hòa lợi ích, quyền lợi và trách nhiệm pháp lý hai bên để có thể thúc đẩy tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, vai trò và năng lực của Tư vấn chung NJPT cần phải được củng cố hơn nữa. Theo MAUR, hiện nay, đơn vị Tư vấn chung cũng chưa có biện pháp, giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án về mặt kỹ thuật, thương mại, hợp đồng,...

Hitachi đòi trước 100% chi phí phát sinh 4.000 tỷ đồng

Cũng theo MAUR, về vấn đề giải quyết khiếu nại của các nhà thầu, quá trình hòa giải giữa chủ đầu tư và các nhà thầu này đã bắt đầu thông qua Hòa giải và Trọng tài.

Cụ thể, quá trình hòa giải giữa MAUR và SCC đã chính thức bắt đầu. MAUR cũng đang tập trung hòa giải tại gói thầu CP1b và sẽ thảo luận chi tiết về thỏa thuận để bắt đầu hòa giải với SMJO.

Đối với việc nhà thầu Hitachi đòi chi phí phát sinh 4.000 tỷ đồng, MAUR thông tin, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã thống nhất sử dụng Ban xử lý tranh chấp (DAB) để giải quyết các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo nội dung làm việc giữa các bên đã thống nhất, sau khi nhà thầu Hitachi nhận được thông báo việc thiết lập DAB và thỏa thuận DAB được ký kết giữa các bên, nhà thầu Hitachi sẽ bắt đầu việc hỗ trợ công tác đào tạo trên tuyến và quy trình DAB khi đó sẽ được thực hiện song song.

Dù vậy, nhà thầu Hitachi vẫn đang đòi hỏi được thanh toán trước 100% chi phí phát sinh cho công tác đào tạo vận hành của dự án.

MAUR cũng cho biết, để tháo gỡ những vướng mắc, lãnh đạo UBND TPHCM đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan đến dự án metro số 1.

Lãnh đạo thành phố đề nghị chủ đầu tư thảo luận về vấn đề thanh toán chi phí liên quan cho nhà thầu Hitachi để đẩy nhanh công tác đào tạo nhân sự Công ty TNHH Đường sắt đô thị số 1.

Đồng thời, thống nhất ý kiến về nội dung hợp đồng bảo dưỡng 5 năm giữ nguyên giá cũ trên hợp đồng và sử dụng Ban xử lý tranh chấp để giải quyết chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.

Tính đến ngày 6/6, dự án metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã đạt tiến độ 98,24%.
Trong đó, đoạn CP1a (ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 99,99% khối lượng.
CP1b (ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,96%. CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 99,12%.
CP3 (mua sắm thiết bị cơ, điện, đầu máy toa, đường ray và bảo dưỡng) đạt 96,49%.