Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sáng nay 18/1, vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo sẽ được phóng lên quỹ đạo

  (VOH) - Theo kế hoạch, khoảng 7h50 sáng nay 18/1 (giờ Việt Nam), vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura (tỉnh Kagoshima, Nhật Bản).

  Dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia Nhật Bản, Micro Dragon là vệ tinh đầu tiên do chính các nhà khoa học, kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo.

  Vệ tinh MicroDragon là sản phẩm trong khuôn khổ của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ "Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản".

  MicroDragon được phát triển bởi 36 học viên là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo học tại 5 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu.

  Dự kiến, vệ tinh MicroDragon (50kg) của Việt Nam sẽ tách khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản ở độ cao 511 km với vận tốc là 7.6 km/giây đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian vào khoảng 8h55 - theo thông báo của JAXA.

  Dự kiến sau khi phóng khoảng 1 - 2 ngày, vệ tinh MicroDragon sẽ thu nhận được những tín hiệu đầu tiên; sau khi hoạt động thử nghiệm trên quỹ đạo trong khoảng từ 1 -3 tháng, vệ tinh có thể vận hành ổn định theo đúng thiết kế.

  Hiện nay, vệ tinh đang được phối hợp điều khiển bằng hệ thống trạm mặt đất của Đại học Tokyo, ISAS/JAXA và Đại học Tokyo Denki, tại Nhật Bản.

  Vệ tinh MicroDragon, Trung tâm vũ trụ Uchinoura, JAXA

  Vệ tinh MicroDragon được các kỹ sư JAXA lắp đặt để thử nghiệm trọng tâm, ảnh chụp tháng 6/2018 (Ảnh: JAXA)

  Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

  Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

  Ngoài ra, ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro.

  Theo thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), trong lần phóng này tên lửa đẩy Epsilon số 4 mang theo 7 vệ tinh, gồm:

  - 1 vệ tinh nhỏ thử nghiệm công nghệ của JAXA: RAPIS-1 (200 kg);

  - 3 vệ tinh dòng micro bao gồm: vệ tinh RISESAT (60 kg) của đại học Tohoku; vệ tinh MicroDragon (50kg) của Việt Nam do trường đại học Keio đứng tên đăng ký phóng với JAXA, vệ tinh ALE-1 (68 kg) của công ty ALE;

  - 3 vệ tinh lớp cubesat là OrigamiSat-1 (3U, 4kg) của Học viện Công nghệ Tokyo; Aoba VELOX-IV (2U, 3kg) của Học viện Công nghệ Kyushu và NEXUS (1U, 1kg) của Đại học Nihon.

  Từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản, tên lửa Epsilon số 4 sẽ được điểm hoả và phóng lên quỹ đạo. Sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh vào quỹ đạo. Vệ tinh MicroDragon là vệ tinh thứ 3 được thả vào không gian, sau khi rời khỏi mặt đất 65 phút.

  Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/1/2019: USD đi ngang, Euro yếu đi - Đồng Đô la Mỹ đã tăng cao hơn so với rổ các loại tiền tệ chính vào thứ Năm, và không có dấu hiệu tăng thêm.

  Giá vàng hôm nay 18/1/2019: Tăng, giảm đan xen - Giá vàng hôm nay 18/1 lại quay về giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều thứ Năm của Hoa Kỳ sau khi tăng nhẹ trước đó do các thương nhân vẫn còn lạc quan trước những rủi ro về kinh tế ...

  HL (Tổng hợp)