Kyokuyo, công ty đứng thứ 3 trong lĩnh vực chế biến thủy sản tại Nhật Bản, vừa mở một nhà máy trị giá 12,65 triệu USD tại Việt Nam, theo báo Nikkei.
Nikkei cho biết công ty Kyokuyo dự định phân phối các sản phẩm sản xuất từ nhà máy tại Việt Nam đi nhiều nước, trong đó có thị trường Nhật và một số quốc gia Đông Nam Á.
Công ty này hồi tháng 5 tiết lộ các công ty thủy sản Nhật Bản đang chịu mối lo liên quan đến chất lượng nguồn nước khi Nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.
Song song đó là "rủi ro ngày càng tăng từ Trung Quốc", gây ra bởi suy thoái kinh tế và chính sách đối ngoại của Nhật Bản.
Đã có nhiều nước lo ngại nước thải mà Nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả ra sẽ ảnh hưởng môi trường biển, dù được khẳng định nước đã qua xử lý.
Tháng 8/2023, khi Nhật Bản bắt đầu xả thải lần đầu tiên, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ sản phẩm hải sản từ Nhật Bản.
Tháng 8/2024, Hàn Quốc cũng tiến hành nhiều cuộc kiểm tra và cho kết luận trong vòng 1 năm qua, nước biển khu vực bán đảo Triều Tiên có nồng độ phóng xạ chưa từng vượt giới hạn an toàn.
Công ty Kyokuyo trước khi đặt nhà máy tại Việt Nam đã cho mở rộng sản xuất tại Thái Lan và Bắc Mỹ.
Chi nhánh tại Việt Nam của công ty, Kyokuyo Vina Foods, được đặt tại tỉnh Long An, sẽ chế biến phi lê cua và cá. Nhà máy dự kiến nhu cầu lên đến 800 lao động phổ thông. Nhà máy sẽ hoạt động hết công suất vào tháng 2/2025, sản lượng ước tính đạt 5.000 tấn mỗi năm.
Theo dữ liệu của Statista, tính đến tháng 3/2024, Kyokuyo là công ty chế biến thủy sản lớn thứ ba của Nhật Bản tính theo tài sản, sau hai công ty là Maruha Nichiro và Nissui.