Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cần thêm sự giúp đỡ

  (VOH) - Ngày 12/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest 2016).

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

  Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dành nhiều sự quan tâm để thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các DN khởi nghiệp sáng tạo cần thêm nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ hơn mức bình thường bởi đây là cộng đồng tương đối đặc biệt thường tạo ra những sản phẩm mới, thị trường mới, phân khúc khách hàng mới bằng công nghệ, ý tưởng chưa từng có, cách tiếp cận thị trường mới, thường liên quan đến công nghệ, đặc biệt là CNTT, không có tính biên giới.

  “Một nền kinh tế như Việt Nam muốn tăng tốc phát triển, muốn thu hẹp khoảng cách thì đây là một mũi nên tập trung”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

  Đề cập đến e ngại chung của cộng đồng DN đối với “giấy phép con”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nỗi sợ thực sự của DN khởi nghiệp sáng tạo vì thường liên quan đến CNTT, hoạt động trên mạng xã hội. Cơ quan quản lý thường lấy lý do vấn đề này chưa được pháp luật quy định rõ và nhạy cảm vì liên quan đến an ninh, an toàn thông tin khiến ý tưởng, dự án khởi nghiệp không thể thực hiện.

  Thay mặt các DN khởi nghiệp sáng tạo, Phó Thủ tướng chuyển đến Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh kiến nghị rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục về đăng ký công nhận và bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhất là về công nghệ.

  Phó Thủ tướng cũng đề cập tới việc các DN khởi nghiệp sáng tạo cần có sự hỗ trợ ban đầu về thị trường vì “muốn bán ra nước ngoài thì đầu tiên phải đứng chân được ở trong nước”; vấn đề ưu đãi thuế, đặc biệt là thuế khi chuyển nhượng; vai trò của không gian sáng tạo chung, nơi gặp gỡ giữa những người làm khởi nghiệp với các nhà đầu tư thiên thần, khách hàng tiềm năng, nhà tư vấn.

  B.Trung