Đối tượng nào sẽ được các ngân hàng ưu tiên hỗ trợ vay vốn?

(VOH) - Từ đầu năm 2017, một vài ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/năm.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TPHCM cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất này chỉ diễn ra ở một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, không phản ánh xu hướng chung của thị trường.

Ông Minh khẳng định, với việc điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước, đặc biệt là nghiệp vụ thị trường mở nhằm đảm bảo thanh khoản cho hệ thống các tổ chức tín dụng, giữ ổn định, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của toàn hệ thống.

Liên quan đến việc ngân hàng thương mại tăng nhẹ lãi suất huy động, phóng viên Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TPHCM.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TPHCM trả lời phỏng vấn. 

* VOH: Gần đây có tình trạng một số ngân hàng thương mại huy động vốn trên thị trường với lãi suất cao hơn các ngân hàng lớn. Vì sao một số ngân hàng lại đẩy lãi suất huy động tăng lên như vậy?

- Ông Nguyễn Hoàng Minh: Ngân hàng nhà nước hiện nay chỉ khống chế trần lãi suất huy động vốn đối với các khoản tiền gởi dưới 6 tháng. Do đó, từ 6 tháng trở lên, các ngân hàng thương mại được quyền “ấn định” lãi suất huy động vốn của mình. Tùy thuộc vào mối quan hệ cung – cầu vốn của ngân hàng đó. Do đó, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại.

Thứ nữa là ngân hàng thương mại nhỏ, nguồn vốn hoạt động chủ yếu là từ vốn huy động, mà nguồn vốn huy động ảnh hưởng rất nhiều từ thương hiệu. Do đó, thương hiệu càng lớn thì việc huy động vốn sẽ gặp nhiều thuận lợi, gọi là cộng hưởng theo.

Tuy nhiên, đối với các ngân hàng nhỏ, thương hiệu họ chưa được khẳng định, nhu cầu vốn của các thành phần kinh tế vào thời điểm hiện nay cũng đang rất lớn. Do đó, để có thể hỗ trợ vốn, kịp thời cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để tạo điều kiện cho sự phát triển cho ngân hàng một cách hợp lý thì các ngân hàng thường phải nâng lãi suất huy động vốn lên. Để từ đó, có đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Chúng tôi cho rằng, đó là yếu tố thứ nhất.

Yếu tố thứ hai là như chúng ta biết, các ngân hàng có sự mất cân đối rất lớn về kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay. Tức là ngân hàng huy động vốn kỳ hạn ngắn hạn, tức là dưới 1 năm, từ 1 năm trở xuống thì chiếm khoảng 80%-81% trong tổng huy động vốn. Nhưng cho vay trung dài hạn có tỷ trọng trên, dưới 50% trong tổng dư nợ tín dụng ngân hàng.

Do đó, việc mất cân đối về kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay, và để đảm bảo được thực hiện các chỉ tiêu về an toàn vốn theo quy định của ngân hàng nhà nước, thì các ngân hàng thương mại phải bắt buộc nâng số vốn huy động của mình cho lĩnh vực trung dài hạn. Từ đó, có khả năng các ngân hàng thương mại phải kéo lãi suất huy động vốn trung và dài hạn lên cao hơn.

* VOH: Theo ông, những lĩnh vực và đối tượng nào sẽ được các ngân hàng đặc biệt quan tâm ưu tiên hỗ trợ vốn vay?

- Ông Nguyễn Hoàng Minh: Chúng tôi tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên mà theo định hướng của Chính phủ đó là ngành nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và những sản phẩm có chứa hàm lượng công nghệ cao. Ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên, chúng tôi tập trung cho một số lĩnh vực khác như hiện nay chúng ta đang rất quan tâm. Đó là hỗ trợ cho các thành phần kinh tế khác, hợp tác xã, các hộ sản xuất kinh doanh mà chuẩn bị chuyển lên thành các doanh nghiệp và định hướng năm 2017, có khoảng 50.000 doanh nghiệp thành lập mới. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ cho bà con tiểu thương ở các chợ đầu mối do nhà nước quản lý. Dự kiến cho vay khoảng 250.000 tỷ đồng.

Về lãi suất cho vay, chúng tôi áp dụng cho tất cả các đối tượng trong chương trình kết nối doanh nghiệp ngân hàng. Tối đa bằng trần lãi suất ngắn hạn bằng đồng VN đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, hiện nay theo ngân hàng nhà nước công bố là 7%. Còn trung dài hạn sẽ được vay ở mức 9%.

* VOH: Cùng với việc điều hành đồng bộ, linh hoạt các chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước, thì đối với mục tiêu tăng trưởng tín dụng, quản lý nợ xấu, kiểm soát, hỗ trợ các ngân hàng thương mại yếu kém, thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng cũng đặt ra nhiều thách thức lớn đối với ngành ngân hàng trong năm nay, ông nghĩ nghĩ sao về điều này?

- Ông Nguyễn Hoàng Minh: Năm 2017 cũng còn rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng sẽ phát huy những thành quả đạt được của năm 2016 và những năm trước đây như về điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, về điều hành chính sách về ngoại hối, lãi suất, thực hiện đế án tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong các hệ thống ngân hàng. Đây là những nhiệm vụ trọng tâm mà chúng tôi tiếp tục thực hiện trong năm 2017.

Mặc dù biết là cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng tôi tin tưởng, với những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, và đặc biệt trong năm 2016, ngành ngân hàng trong năm 2017 này tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Về định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng, chúng tôi đề ra trong năm 2017 tăng trưởng thấp nhất 18%. Về nợ xấu, phải đảm bảo dưới mức 3%.

Thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu các ngân hàng, đảm bảo các ngân hàng thương mại yếu kém phải được xử lý, kiểm soát, hỗ trợ để từ đó có điều kiện vượt quá khó khăn và tiếp tục phát triển, để đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của TPHCM và ngành ngân hàng. Và điều quan trọng nữa là chúng tôi phải điều hành chính sách tỷ giá, ngoại hối để đảm bảo cho thị trường này tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

*Cảm ơn ông!  

Hiện mặt bằng lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-7%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.