028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức/Kinh tế

Đồng Tháp - Ấn Độ xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông sản

(VOH) Ngày 15/12, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến “Xúc tiến thương mại và đầu tư giữa DN Đồng Tháp và Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản”.

Buổi gặp gỡ trực tuyến nhằm mục đích thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp trong trong lĩnh vực nông sản.

Hơn 70 đại biểu, đại diện doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực nông sản & chế biến thực phẩm đã tham gia buổi hội thảo.

Đồng Tháp - Ấn Độ xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông sản 1
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến

Bên cạnh đó, sự kiện cũng có sự tham dự và phát biểu của ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Vũ Phi Long, Phó Chi cục trưởng – Chi cục Kiểm dich thực vật vùng II, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Sudhanshu, Tổng thư ký – Tổ chức xúc tiến xuất khẩu hàng nông sản Ấn Độ (APEDA), Tiến sĩ S. Anandakumar – Giáo sư Viện Công nghệ Chế biến Cây trồng Ấn Độ (IICPT) và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam.

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữ Đồng Tháp và Ấn Độ đạt 9,4 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị trao đổi song phương giữa Đồng Tháp và Ấn Độ đạt hơn 5,9 triệu USD.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch - UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định, tỉnh Đồng Tháp sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm hữu cơ, bền vững cũng như mời gọi các nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư vào ngành xoài – một trong những lĩnh vực hàng đầu của tỉnh Đồng Tháp.

Ông cũng đề nghị Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ địa phương trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, số hóa và hỗ trợ tỉnh trong nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, ông Madan Mohan Sethi chia sẻ về cơ hội để các doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu mối quan tâm đầu tư và thương mại với các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Ông cũng chia sẻ thông tin đối với việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng trong việc thành lập các nhà máy chế biến sản phẩm từ xoài tại Đồng Tháp. Ông bày tỏ hi vọng sẽ có nhiều mối quan hệ tương tác hơn giữa các bang của Ấn Độ với các tỉnh, thành của Việt Nam.

Tại buổi họp trực tuyến, Hiệp hội Doanh Nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp (DOTIP) cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên, tăng cường thông tin liên lạc và trao đổi các đoàn đại biểu, doanh nghiệp. Đây là một tín hiệu tích cực cho quan hệ đối tác song phương giữa Đồng Tháp và Ấn Độ nói riêng, giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung.

Trên 30 doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam đã tham gia phiên giao lưu doanh nghiệp để trao đổi về các cơ hội hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp.