028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức/Tin kinh tế

HDBank – ngân hàng đầu tiên của Việt Nam triển khai tài trợ thương mại trên nền tảng blockchain

(VOH) - HDBank vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam chính thức gia nhập Contour - mạng lưới tài chính thương mại mở, nhằm mục đích tăng cường khả năng tài trợ thương mại trên nền tảng số.

Song song, mạng lưới tài chính thương mại dựa trên nền tảng blockchain (chuỗi khối) của Contour sẽ càng thúc đẩy, nâng cao việc cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực tài chính thương mại của HDBank.

Contour là một mạng lưới tài chính thương mại toàn cầu gồm các ngân hàng, tập đoàn lớn như: HSBC, Standard Chartered, Bangkok Bank, R3, CryptoBLK, Bain & Company… Mạng lưới Contour tập trung vào việc soát xét kỹ lưỡng quy trình phát hành tín dụng thư (L/C).

Theo phương thức truyền thống, L/C sẽ được các bên tham gia quy trình xử lý dựa trên bộ chứng từ giấy, mất nhiều thời gian và chi phí xử lý. Với việc số hóa L/C trên mạng lưới blockchain, thời gian xử lý và chi phí liên quan sẽ giảm đáng kể.

HDBank vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai tài trợ thương mại trên nền tảng blockchain

Đặc biệt, trong bối cảnh thương mại toàn cầu hóa và độ mở của kết nối giao dịch tài chính rộng lớn, nền tảng blockchain của Contour cho phép ứng dụng xử lý các giao dịch tài chính-ngân hàng đảm bảo tính ưu việt cần thiết và tuyệt đối về sự bảo mật, minh bạch, chuẩn hóa của dữ liệu.

Các giao dịch giữa các bên trên mạng lưới tài chính mở này được thiết lập nhanh chóng bằng hợp đồng kỹ thuật số, không giới hạn biên giới quốc gia, vùng lãnh thổ, không bị can thiệp, sửa đổi; đồng thời có thời gian lưu trữ không giới hạn nhằm phục vụ cho nhu cầu đối chiếu, thống kê, quản lý lịch sử đối tác, khách hàng.

Nhờ đặc tính công nghệ blockchain và sự hợp tác thương mại gồm nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn trên thế giới, Contour đang thay đổi, phát triển các phương thức quản lý để tạo ra các giao dịch liền mạch và các luồng dữ liệu chuẩn xác ngay lập tức cho các giao dịch thương mại quốc tế và hệ sinh thái riêng rẽ.

Việc trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên gia nhập vào mạng lưới có độ kết nối toàn cầu, được thiết lập trên nền tảng blockchain là bước tiên phong của HDBank trong cuộc cách mạng thực nghiệm phương thức phát hành L/C mới và mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế giao dịch L/C trực tuyến với các đối tác trong hoạt động ngoại thương. Đây cũng là một phần của tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ để HDBank trở thành ngân hàng hàng đầu phân khúc bán lẻ và SME tại Việt Nam. 

Theo ông Carl Wegner – Tổng Giám đốc Contour, công ty tập trung vào việc thiết lập nền tảng trung lập mà các ngân hàng và doanh nghiệp đều có thể sử dụng cho các giao dịch tài trợ thương mại. “Để khai thác tối đa tiềm năng mà blockchain có thể mang lại, các ngân hàng và doanh nghiệp cần có khả năng hợp tác và tạo ra các kết nối mới. Đó là mục đích cuối cùng mà Contour hướng đến khi chào đón sự gia nhập của HDBank vào mạng lưới của chúng tôi” - Ông Carl Wegner nói.

Ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank, cho biết thêm: “HDBank đã nhận thấy tiềm năng của nền tảng số trong việc cách mạng hóa phương thức phát hành L/C. Qua hợp tác với Contour, HDBank tiếp tục cải tiến và nâng cao tính linh hoạt trong việc phát hành L/C, hợp lý hóa quy trình và cung cấp vốn cho các doanh nghiệp theo cách thức hiệu quả nhất.”

Song hành cùng doanh nghiệp và sự phát triển của nền kinh tế, HDBank đặc biệt ưu tiên chú trọng nghiệp vụ Tài trợ thương mại cũng như hoàn thiện hệ sinh thái độc đáo. Năm 2019, “Tài trợ Thương mại” của HDBank được Asiamoney trao tặng giải Dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất năm, đồng thời được tổ chức Euromoney đánh giá và bình chọn vị trí dẫn đầu thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.

Đồng thời, sau 30 năm hoạt động trên thị trường, HDBank đã mở rộng mạng lưới rộng khắp Việt Nam với 286 điểm giao dịch ngân hàng và hơn 17.000 điểm giao dịch tài chính trên khắp cả nước và thiết lập quan hệ với trên 400 định chế tài chính lớn trên thế giới.

Hỗ trợ khách hàng vượt dịch Covid-19, HDBank ân hạn vốn gốc lên 24 tháng cùng ưu đãi lãi suất vay- HDBank triển khai chương trình “An tâm vay – Tích lũy ngay” giúp khách hàng được ân hạn vốn gốc lên đến 24 tháng, áp dụng cho nhiều mục đích vay, với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm.
HDBank dành thêm 10.000 tỷ đồng siêu ưu đãi giảm lãi vay từ 2-4,5%- HDBank tiếp tục dành thêm 10.000 tỉ đồng hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân.