Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam

  (VOH) - Ngày 16/4, tại TPHCM, khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng năm 2019.

  Chương trình do Bộ Công thương phối hợp với Samsung Việt Nam. Đây là chương trình được thực hiện theo biên bản ghi nhớ ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam về đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để có thể đào tạo và tư vấn cho các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị của các doanh nghiệp toàn cầu. 

  Theo kế hoạch, tổng cộng có 4 khoá học gồm 2 khoá học tại TPHCM và 2 khoá học tại Hà Nội  sẽ được tổ chức trong năm 2019 với khoảng 100 học viên. Mỗi khoá học sẽ kéo dài 13 tuần bao gồm 4 tuần lý thuyết và 9 tuần thực hành thực tế tại doanh nghiệp. 

  hợp tác đào tạo, chuyên gia tư vấn, Việt Nam

  Khai mạc khoá đào tạo tư vấn viên Việt Nam

  Năm 2018, 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ đã hoàn thành khóa đào tạo trên tổng số 200 chuyên gia sẽ được đào tạo trong 2 năm 2018 và 2019. Theo đúng kế hoạch, tiếp nối chương trình đào tạo chuyên gia công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia, sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục các khóa đào tạo cao cấp. Khóa đào tạo Chuyên gia tư vấn cao cấp đầu tiên đã được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 3/2019 với sự tham gia của 14 học viên xuất sắc nhất.

  Trong 4 tuần đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc, bên cạnh các nội dung cao cấp về quản lý chất lượng, cách thức tổ chức và lập kế hoạch tư vấn tổng thể cho doanh nghiệp, các học viên sẽ đến thăm và học hỏi quy trình sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới từ các nhà máy Samsung tại Suwon, Gumi, Kwangju cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình khác tại Hàn Quốc. Đây là những cán bộ chủ chốt sẽ đóng vai trò là giảng viên đào tạo cho những khóa học trong tương lai, qua đó, nhân rộng mạng lưới chuyên gia tư vấn của Việt Nam và chủ động vận hành chương trình hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp hỗ trợ trong dài hạn.

  Năm 2018, số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đạt 35 doanh nghiệp và dự kiến tăng lên đến 42 doanh nghiệp trong năm 2019 và 50 doanh nghiệp vào năm 2020./.

  Tin, ảnh: Mỹ Trang