Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lần đầu tiên công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam

  (VOH) - Chiều 10/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức lễ công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam.

  Đây là lần đầu tiên, Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam được biên soạn và công bố.

  Nội dung Sách trắng gồm những thông tin cơ bản đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương giai đoạn 2016 - 2018. Đồng thời Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 cũng tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp tích cực nhất vào phát triển kinh tế của cả nước và các địa phương. Đây là nguồn thông tin hữu ích cho các tổ chức quốc tế, các nước, các doanh nghiệp trong đánh giá và đưa ra các quyết định đầu tư, hợp tác.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các đại biểu tại lễ công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các đại biểu tại lễ công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: MPI 

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019” là bức tranh đầy đủ về bối cảnh, tổng quan sự phát triển của tất cả các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam: Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong năm 2018.

  “Cuốn sách cũng đề xuất một số giải pháp và bộ chỉ tiêu đánh giá phát triển doanh nghiệp tại nước ta. Thông tin doanh nghiệp cũng được cung cấp và phân tích ở các góc độ khác nhau theo ngành kinh tế, theo loại hình doanh nghiệp, theo địa bàn. Cuốn sách sẽ giúp các cơ quan hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững và hiệu quả khối doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Đồng thời, cũng sẽ là các tài liệu quan trọng cho các cơ quan nghiên cứu, tài liệu tham khảo cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong phân tích thị trường, tìm hiểu cơ hội đầu tư” - ông Nguyễn Chí Dũng nói.

  Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ ngành cần, đánh giá đúng thực chất những điểm mạnh, điểm yếu trong phát triển doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách, đề xuất các giải pháp, chính sách, chiến lược phát triển doanh nghiệp hiệu quả và bền vững. Đồng thời nghiên cứu bổ sung hệ thống pháp luật để phục vụ cho việc phát triển doanh nghiệp. Đối với địa phương có sự quan tâm chỉ đạo đối với nội dung này và hiệu quả của công tác phát triển doanh nghiệp trong từng địa phương.

   “Những địa phương có thứ hạng thấp trong phát triển doanh nghiệp hàng năm thông qua bảng xếp hạng các chỉ tiêu cơ bản về phát triển doanh nghiệp trong Sách trắng doanh nghiệp hàng năm cần nghiêm túc kiểm điểm, tìm ra các nguyên nhân, đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp, kế hoạch nhằm hỗ trợ thực chất doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn hiệu quả hơn nữa. Phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn đóng góp vào tăng trưởng, thu ngân sách của địa bàn cũng như phạm vi toàn quốc”  - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

  Kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX sẽ làm công tác nhân sự  - Sáng 11/7, Kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX sẽ chính thức khai mạc và dự kiến kéo dài trong 3 ngày từ 11/7 đến 13/7.
  Triển khai thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV  - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV.

  Ngọc Ánh