Mì ăn liền xuất sang Đài Loan bị cảnh báo có nguy cơ chứa chất cấm

(VOH) – Đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ được yêu cầu khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm ethylene oxide (EO).

Ngày 15/11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố một lô hàng mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ của Nhà sản xuất/xuất khẩu Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods Corporation) do Doanh nghiệp Qian Yu Food Enterprise CO. LTD  (Đài Loan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện hàm lượng EO không phù hợp với tiêu chuẩn.

Hàm lượng EO được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3,438 mg/kg) mà còn phát hiện cả vắt mì Gấu Đỏ (0,107 mg/kg).

Mì ăn liền xuất sang Đài Loan bị cảnh báo có hàm lượng chất cấm vượt mức cho phép 1
Ảnh minh họa

Để bảo vệ uy tín tránh ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, Bộ Công Thương có văn bản gửi cho Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu đề nghị nhanh chóng cung cấp các thông tin về các loại sản phẩm thực phẩm: tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan trong năm 2022 và quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.

Văn bản cũng đề nghị doanh nghiệp đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện EO trong các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và biện pháp kiểm soát tương ứng.

Bộ Công Thương cũng lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, nhất là trong trường hợp sản phẩm đã xuất khẩu đi nhưng bị áp dụng các quyết định thu hồi, kiện bồi thường vì không đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu gửi báo cáo của công ty về Bộ Công Thương trước ngày 25/11/2022.

Tin liên quan