028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Năm đầu tiên doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin trên sàn chứng khoán đạt trên 50%

(VOH) - Đó là thông tin được công bố tại Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư) tốt nhất 2021 được tổ chức sáng nay 7/12/2021.

Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2021 do Vietstock, Hiệp hội Các nhà quản trị Tài chính Việt Nam VAFE, Tạp chí điện tử Tài chính và Cuộc sống FiLi tổ chức.

Chương trình có sự tham dự của ông Đặng Mạnh Trung - Vụ trưởng, trưởng cơ quan thường trực Ban tuyên giáo trung ương tại TPHCM, ông Lê Nhị Năng - Vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước tại TPHCM. 

Doanh nghiệp niêm yết
Vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2021 theo quy mô vốn hóa: HPG, VHM, VNM (nhóm Large Cap)

Được khởi xướng từ năm 2011, IR AWARDS là Chương trình Bình chọn doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất với mục tiêu: Nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của IR; Cải thiện tính minh bạch và thông tin trên thị trường chứng khoán; Gia tăng chất lượng công bố thông tin và niềm tin của nhà đầu tư.

Vòng 1 của chương trình nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ và kịp thời nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán hàng năm thông qua hoạt động khảo sát tất cả doanh nghiệp niêm yết và công bố danh sách Doanh nghiệp niêm yết đạt Chuẩn Công bố thông tin.

Kết quả khảo sát cho thấy, số doanh nghiệp tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ công bố thông tin trên cả 2 sàn chứng khoán niêm yết HOSE và HNX là 389/724 doanh nghiệp niêm yết thuộc danh sách khảo sát, tương ứng tỷ lệ 53.73%.

Năm 2021 là năm đầu tiên tỷ lệ đạt chuẩn khi ghi nhận thành tích trên 50% so với toàn thị trường. Điều này cho thấy doanh nghiệp ngày càng chú trọng và đáp ứng tốt hơn nghĩa vụ cơ bản đối với nhà đầu tư; chú trọng công tác quan hệ nhà đầu tư, hướng đến hoạt động công khai, minh bạch và đối xử công bằng giữa các cổ đông.

Đây cũng là những yếu tố then chốt, tạo cơ sở để thị trường chứng khoán có thể phát triển bền vững dựa trên nền tảng minh bạch và hiệu quả.

Vòng 2 của chương trình ghi nhận thành tích và tôn vinh top 3 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm thông qua các hoạt động sàng lọc định lượng, tổ chức bình chọn, đánh giá chuyên môn và tổ chức Lễ vinh danh IR Awards 2021. 

Đánh giá cao Giải thưởng IR AWARDS, ông Lê Nhị Năng - Vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước tại TPHCM: "Năm qua là 1 năm khó khăn nhưng thị trường chứng khoán đã đạt được những mốc lịch sử. Điều này chứng tỏ lượng tiền của các nhà đầu tư khá lớn và sự tin tưởng vào thị trường.

Tôi kỳ vọng thời gian tới dòng tiền sẽ nhiều và sôi động hơn. Sự đóng góp của các công ty niêm yết trong thành quả đó vô cùng quan trọng. Từ đó, các công ty công bố minh bạch hơn, làm ăn hiệu quả và tạo niềm tin.

Hoạt động IR đóng vai trò quan trọng, sợi dây liên kết, giúp nhà đầu tư hiểu đúng về hoạt động của doanh nghiệp. Do đó tôi đánh giá cao giải thưởng IR AWARDS và mong muốn giải thưởng tiếp tục đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam".

Vượt qua 724 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX, các doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất đã được gọi tên. Trong đó Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2021 gồm: HPG, NVL, STB (nhóm LargeCap), HSG, mVND, FRT (nhóm MidCap), HAX, TCL, NRC (nhóm Small & Micro Cap).

Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2021 theo quy mô vốn hóa gồm: HPG, VHM, VNM (nhóm LargeCap), VND, HCM, HDG (nhóm MidCap), HAX, NRC, TCL (nhóm Small & Micro Cap). 

Đây là những doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu về truyền thông tài chính hiệu quả, đạt được danh tiếng tốt trên thị trường vốn và quản trị tốt sự kỳ vọng của thị trường chứng khoán. Trong đó, truyền thông tài chính hiệu quả đặt ra yêu cầu minh bạch, tạo sự hiểu biết rộng rãi về giá trị và triển vọng của doanh nghiệp, có những nhóm nhà đầu tư ủng hộ mạnh trên thị trường.

Doanh nghiệp tạo được danh tiếng tài chính tốt từ năng lực quản trị, uy tín của Hội đồng quản trị và Ban điều hành đến độ tin cậy của số liệu tài chính và các tài liệu công bố khác. Hoạt động quan hệ nhà đầu tư giúp tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp, định giá từ thị trường sát với giá trị nội tại của doanh nghiệp, thanh khoản cổ phiếu hợp lý.