Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm

(VOH) - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM vừa ra văn bản gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố, cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

Phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm là gọi điện thoại qua mạng internet lừa đảo, mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, chiếm đoạt tài sản.          

Thủ đoạn thường là giả danh công an, yêu cầu bị hại ra một ngân hàng khác để mở một tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking cho tài khoản mà mình đã mở bằng số điện thoại của kẻ lừa đảo. Sau đó, các đối tượng đăng nhập chuyển tiền của bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking và chiếm đoạt tiền.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm

Thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại là giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát... Ảnh: NLĐ

Để chủ động phòng ngừa rủi ro, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM yêu cầu các tổ chức tín dụng phổ biến phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới này với cán bộ, nhân viên ngân hàng và khách hàng để cảnh giác. Trường hợp khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking, nhân viên giao dịch cần trao đổi với khách hàng, hỏi rõ số điện thoại đăng ký dịch vụ Inetnet Banking có phải thuê bao khách hàng đang sử dụng để kịp thời cảnh báo và đề nghị không thực hiện giao dịch chuyển tiền để tránh bị lừa đảo.