Ngày 14/1, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết đã hoàn tất tiếp nhận và chế biến thành công lô dầu thô Das Blend – nguồn dầu thô đầu tiên ngoài Kuwait được đưa vào vận hành tại nhà máy.
Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết đã hoàn tất việc tiếp nhận và chế biến thành công lô dầu thô Das Blend - nguồn dầu thô đầu tiên ngoài Kuwait được đưa vào vận hành tại nhà máy - Ảnh: NSRP
Lô dầu thô khoảng 1 triệu thùng, cập cảng an toàn ngày 23/12/2025, sau khi kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn, hàng hải và kỹ thuật đã được đưa vào hệ thống và hoàn tất chế biến ngày 12/1, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn vận hành.
Từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chủ yếu chế biến dầu thô Kuwait theo hợp đồng dài hạn.
Việc xử lý thành công dầu thô mới cho thấy khả năng thích ứng kỹ thuật của nhà máy, mở rộng “rổ” nguyên liệu trong các điều kiện vận hành khác nhau.
Das Blend được đánh giá có đặc tính chế biến thuận lợi, cho tỉ lệ thu hồi cao các sản phẩm nhẹ và trung bình, lượng cặn thấp.
Theo kế hoạch, NSRP sẽ từng bước sử dụng các nguồn dầu thô thay thế với khối lượng phù hợp, kết hợp cùng dầu thô Kuwait.
Năm 2026, NSRP dự kiến nhập khẩu gần 12,5 triệu tấn dầu thô, cung ứng khoảng 9 triệu tấn xăng dầu cho thị trường trong nước.
Nhà máy hiện vận hành ở mức khoảng 120% công suất thiết kế để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.




