Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhà vườn lo thất thu mai Tết  

  (VOH) - Năm nay thời tiết thất thường, cùng với những trận mưa lớn liên tục vào các tháng cuối năm đã gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân, nhất là những hộ trồng mai phục vụ cho mùa tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Hiện tại, các nhà vườn trên địa bàn thành phố đang lo lắng về một sự mất mùa hiển hiện trước mắt.

  Nghe nội dung bài viết

  Thời tiết bất thường

  Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, có đến 8 nhà vườn chuyên trồng mai và các loại cây kiểng, bonsai, nhưng mùa tết năm nay, nghệ nhân Nguyễn Minh Hoàng, ở huyện Hóc Môn chấp nhận thất bại khi không có mai để cung ứng ra thị trường.

  Vườn mai rộng khoảng 200 mét vuông với đầy đủ kiểu dáng, nhưng trên gương mặt của ông vẫn nặng trĩu một nỗi lo. Mùa mưa năm nay thất thường, nước lên bất ngờ, có khi nước ngập đến nửa thân mai, nhưng vì số lượng chậu quá nhiều, nên không thể nào chuyển xuể. Số lượng mai chết cũng hơn phân nửa, làm cho ông đứng ngồi không yên. Nghề trồng mai cần đến một lượng vốn khá lớn, nhưng chỉ cần một cơn mưa bất thường là có thể mất hết cả vốn lẫn công sức chăm dưỡng vườn mai cả năm.

  "Lo lắng lắm. Làm sao trời nắng trở lại thì tôi mới xuống bông. Lo lắng nhất vẫn là tiền bạc. Mình đã bỏ ra mấy trăm triệu để trồng, cho nên nhà vườn phải trông nắng cho bông nở ra mới bán lấy lại tiền được, còn ngược lại mai không nở, mà qua Tết coi như thua", ông Hoàng buồn buồn nói.

  Một vườn mai trổ bông sau các trận mưa trái mùa tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM. (Ảnh: Lan Hương)

  Mất mùa

  Tương tự, chị Trần Thị Trang, quận 12 cũng trong trạng thái thấp thỏm với hơn 400 gốc mai của gia đình. Nếu như ở thời điểm này, cây mai lẽ ra chuẩn bị được vặt lá, nhưng vì những trận mưa lớn trước đó, nước ngập lênh láng, giờ đây vài gốc mai đã chớm nở, số khác có thể sẽ nở muộn sau Tết. 

  "Mưa nhiều trận lớn quá nên nước ngập hết tất cả gốc mai. Riêng trong trận đầu tiên, vườn mai của nhà tôi ngập 5 tất, rồi lần thứ 2 ngập cả mét nước nên vườn mai chết cũng hơi nhiều", chị Trang cho biết.

  Những nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng mai đều cho biết, diễn biến thời tiết khó lường như hiện nay khiến các nhà vườn trở tay không kịp. Thường nếu thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, họ có thể sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý, giúp mai ra hoa đúng mùa Tết. Thế nhưng, cách này thường không tốt cho việc nuôi dưỡng mai thời gian sau đó.

  Nghệ nhân Minh Hoàng cho hay, một số nhà vườn không trung thực, sẽ cố phun thuốc, kiềm giữ mai không ra hoa nhưng sau này cây mai cũng sẽ chết. Còn đối với vườn mai của mình, ông để mai ra hoa tự nhiên rồi dưỡng lại từ đầu. 

  "Mùa xuân 2017 này, chắc chắn là mai không đẹp bằng các năm trước. Vườn mai của tôi thu nhập bình quân sau khi trừ tiền nhân công ra còn lời từ 400 – 500 triệu, nhưng trước thực tế như năm nay, chúng tôi chưa biết được bao nhiêu", ông Hoàng cho hay.

  Nếu như trước kia, thời điểm này, những nhà vườn chuyên trồng mai ở TPHCM đã có rất nhiều đơn hàng từ Hà Nội hoặc các tỉnh phía Bắc đặt cọc để giữ chân, thì năm nay vẫn chưa có tín hiệu nào khả quan. Bản thân các nhà vườn cũng không dám nhận đơn hàng khi không đảm bảo nguồn cung. Thêm vào đó, với tình hình hiện tại, mùa tết năm nay sẽ có rất ít mai từ các nhà vườn ở thành phố.

  Những năm gần đây, xu hướng của khách hàng là ưa chuộng thuê mai chưng trong các ngày Tết, sau đó trả lại cho nhà vườn chăm sóc. Người thích mua thì chỉ chọn những chậu nhỏ, kiểu dáng đơn giản và giá thấp. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết như thời gian vừa qua, có thể năm nay nhà vườn trồng mai ở TPHCM sẽ bị thất thu, và người dân sẽ không có nhiều mai đẹp trong mùa Tết năm nay.

  Hữu Nghị