Singapore quy định mới về xuất nhập khẩu: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt

SINGAPORE - Singapore - một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới, vừa ban hành một số quy định mới liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu, nhằm tối ưu hóa quy trình kiểm soát hàng hóa.

Những thay đổi này đang tác động đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trong đó có cả Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm chế biến từ thịt và trứng cũng như các quy định về lệ phí nhập khẩu.

Sửa đổi thủ tục xuất khẩu thịt và trứng chế biến

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore, kể từ ngày 1/12/2024, Singapore áp dụng Thông tư mới về thủ tục xuất khẩu các sản phẩm thịt và trứng chế biến từ các cơ sở chế biến đã được công nhận tại nước ngoài.

Một trong những điểm đáng chú ý là việc chuyển đổi phương thức phê duyệt sản phẩm từ "theo sản phẩm" sang "theo hình thức và loại hàng hóa". Điều này có nghĩa là nếu các sản phẩm thịt và trứng chế biến được xuất khẩu từ các cơ sở đã được phê duyệt, với hình thức và loại hàng hóa giống như các sản phẩm đã được công nhận trước đó, các cơ quan thẩm quyền ở nước ngoài sẽ không cần phải xin phép xuất khẩu lại.

Cơ quan Quản lý thực phẩm Singapore (SFA) yêu cầu ghi rõ hình thức hàng hóa, chẳng hạn như đã qua xử lý nhiệt hay chưa, trên từng sản phẩm xuất khẩu.

Định nghĩa về gia cầm cũng được mở rộng, bao gồm thêm nhiều loài như gà tây, vịt, ngỗng, chim cút, chim bồ câu, gà lôi, và chim trĩ. Mặc dù Việt Nam hiện chưa được phép xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm này vào Singapore, nhưng nước này đang xem xét công nhận các cơ sở chế biến tại Việt Nam.

viet-nam-xuat-khau-sang-singapore-1-4995
Singapore quy định mới về xuất nhập khẩu tác động đến doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh minh họa

Thay đổi về lệ phí cấp phép nhập khẩu

Bắt đầu từ ngày 18/11/2024, SFA áp dụng mức phí mới cho giấy phép nhập khẩu các sản phẩm thịt đông lạnh, đã ướp lạnh và đã chế biến. Mức phí này tăng lên 300 đô la Singapore (tương đương 219,65 USD) cho mỗi giấy phép, thay vì mức phí cũ là 4,6 SGD/100 kg.

Đây là một sự thay đổi quan trọng đối với các nhà xuất khẩu thịt và sản phẩm chế biến từ thịt, trong đó có Việt Nam. Mặc dù hiện nay các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu vào Singapore, nhưng chính phủ Singapore đang xem xét khả năng nhập khẩu nhóm sản phẩm này từ Việt Nam trong tương lai gần.

Tham vấn về sửa đổi quy định xuất nhập khẩu

Bộ Công Thương Singapore (MTI) và Hải quan Singapore cũng đang tiến hành tham vấn công chúng về Dự luật sửa đổi Quy định về xuất nhập khẩu.

Dự luật này có thời gian tham vấn từ ngày 9/12/2024 đến ngày 7/2/2025, nhằm thiết lập khuôn khổ mới cho việc cấp “giấy chứng nhận thông tin thương mại”.

Quy định này sẽ ảnh hưởng đến hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, chuyển tải hoặc quá cảnh qua Singapore, cũng như việc lắp ráp, chế biến hoặc sản xuất hàng hóa tại quốc gia này. Dự luật sửa đổi cũng mở rộng phạm vi cấp lệnh khám xét nhằm tăng cường hiệu quả kiểm tra của Hải quan.

Khuyến nghị đối với doanh nghiệp Việt Nam

Các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý và nắm bắt những thay đổi này để tránh bị các cơ quan chức năng của Singapore áp đặt các hình thức chế tài vì vi phạm quy định. Thương vụ Việt Nam tại Singapore khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chế biến cần chuẩn bị kỹ lưỡng về các quy định của Singapore trước khi tiến hành các hoạt động xuất nhập khẩu.

Với những thay đổi trong các quy định về thủ tục xuất nhập khẩu và lệ phí, Singapore đang không chỉ mở ra cơ hội hợp tác mới mà cũng tạo ra những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành thực phẩm chế biến.

Bình luận